Thứ tư, 14/01/2015 09:14
Bạn có khả năng mắc ung thư thanh quản hay không?

Ung thư thanh quản là một bệnh tương đối hiếm. Bệnh chỉ chiếm 1% trong tổng các bệnh ung thư. Ung thư thanh quản phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ, cứ 4 người đang ông chẩn đoán bệnh mới có 1 người là phụ nữ.

Tuổi

Như với hầu hết các bệnh ung thư, ung thư thanh quản phổ biến hơn ở những người lớn tuổi hơn những người trẻ. Có rất ít trường hợp bệnh được chẩn đoán ở những người dưới 40 tuổi.

Uống rượu và hút thuốc

Hút thuốc lá và uống nhiều rượu là những yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh ung thư thanh quản. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người  cao tuổi.

ung-thu-thanh-quan

Rượu và thuốc lá có chứa hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư. Việc uống rượu, rượu đi xuống thanh quản khi bạn nuốt. Khi bạn hút thuốc, khói thuốc đi qua thanh quản trên đường đến phổi. Uống nhiều rượu và hút thuốc lá đặc biệt liên quan đến ung thư trên các dây thanh âm và các khu vực xung quanh các dây thanh. So với những người không uống rượu, nghiên rượu nặng có khoảng 3 lần nguy cơ hát triển ung thư thanh quản.

Một đánh giá của 13 cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng những người bỏ uống rượu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư thanh quản trong khoảng thời gian 5- 10 năm. Sau thời gian này các nguy cơ từ từ tiếp tục giảm thêm 20 đến 30 năm.

Nhiễm HPV

HPV là viết tắt của virut u nhú ở người. Có nhiều loại HPV, một số loại có thể ảnh hưởng đến niêm mạc thanh quản và gây ra những nốt mụn nhỏ, mụn cơm. Virut HPV gây ra nhiễm trên đường hô hấp khác nhau từ những người mà có tiền sử về ung thư thanh quản ung thư biểu mô tế bào vảy. Một nghiên cứu chỉ ra rằng HPV đã được tìm thấy trong khoảng 25% các bệnh ung thư thanh quản.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống nghèo nàn thường gặp ở những người nghiện rượu nặng. Đây có thể là một lý do tại sao rượu làm tăng nguy cơ ung thư. Một chế độ ăn uống không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ thể cần có thể làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể do thiếu vitamin và khoáng chất.

Một chế độ ăn uống nhiều rau quả có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư thanh quản. Điều này có thể là do những thực phẩm này chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, vitamin A,C,E. Vitamin và các khoáng chất khác trong thực phẩm tươi sống có thể giúp ngăn chặn thiệt hại cho niêm mạc thanh quản.

Miễn dịch thấp

Khả năng miễn dịch thấp hơn ở những người có HIV, AIDS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm HIV, AIDS có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Những người dùng thuốc nhằm ức chế hệ thống miễn dịch của họ sau khi cấy ghép nội tạng có nguy cơ bị ung thư thanh quản gấp đôi những người khác.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->