Thứ sáu, 13/02/2015 11:42
Có thể bạn chưa biết về bệnh ung thư thanh quản

Thanh quản là phần trên của khí quản dài khoảng 5 cm. Thanh quản có chứa các dây thanh âm có hình chữ V của các mô cơ trên lớp vải lót bên trong của thanh quản. Chúng rung khi không khí đi giữa để tạo ra tiếng nói.

Khi hít vào, không khí đi vào thanh quản và khí quản xuống phổi. Khi nuốt, thanh quản di chuyển lên phía trên và mô sụn ở mặt sau của lưỡi, gọi là nắp thanh quản, đóng trên lối vào thanh quản. Điều này đảm bảo thức ăn hoặc thức uống đi xuống thực quản và không xuống khí quản

ban biet gi ve ung thu thanh quan

Ung thư thanh quản là gì?

UT thanh quản đôi khi được gọi là UT cổ họng. Tuy nhiên, cổ họng và thanh quản bao gồm các cấu trúc lân cận khác nhau. UT thanh quản chỉ là một loại UT có thể xảy ra trong cổ họng. Ung thư thanh quản phổ biến hơn ở nam so với phụ nữ. bệnh tương đối hiếm ở những người ở độ tuổi dưới 40 và thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi trên 60 năm.

Có nhiều loại ung thư khác nhau của thanh quản:

UT biểu mô tế bào vảy của thanh quản xảy ra trong 90% các trường hợp. Loại này phát sinh từ các tế bào trên lớp vải lót bên trong của thanh quản.

Các loại khác. Có một số loại ung thư hiếm gặp phát sinh từ các loại tế bào khác trong thanh quản. Ví dụ, UT tuyến của thanh quản phát sinh từ các tế bào ở các tuyến nhỏ trong các bức tường của thanh quản mà làm cho chất nhầy.

Nguyên nhân bệnh ung thư thanh quản?

Một khối u UT bắt đầu từ một tế bào bất thường. Các lý do chính xác tại sao một tế bào trở thành ung thư là không rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng có một yếu tố nào đó gây thiệt hại hoặc làm thay đổi một số gen trong tế bào. Điều này làm cho các tế bào bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Một số người mắc bệnh UT thanh quản không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư thanh quản bao gồm:

Tuổi tác. Bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi. Hầu hết các trường hợp bệnh ở những người trên 60 tuổi.

Hút thuốc. khi hút thuốc, khói thuốc đi qua thanh quản để vào phổi.

Uống nhiều rượu

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt là một chế độ ăn thiếu một số vitamin và khoáng chất.

Tiếp xúc lâu dài với một số hóa chất, khói hoặc chất gây ô nhiễm có thể gây kích thích thanh quản nếu bạn hít vào phổi và có thể làm tăng nguy cơ.

Virut gây u nhú ở người (HPV) đã được chứng minh có liên quan với ung thư thanh quản.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->