Thứ sáu, 22/09/2017 17:30
Đàn ông uống rượu bia, thuốc lá dễ mắc ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một trong những căn bệnh ung thư vùng tai – mũi – họng nguy hiểm và phổ biến. Thống kê đã chỉ ra rằng, cứ 5 bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thì 4 trong số đó là nam và nguyên nhân chủ yếu do hút thuốc lá và uống rượu bia nhiều.

Vì sao uống rượu bia, hút thuốc tăng nguy cơ ung thư thanh quản?

Các chuyên gia cho biết ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính đứng thứ hai trong các loại ung thư về tai mũi họng. Loại ung thư này thường xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi, đặc biệt là những đối tượng có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc hóa chất, môi trường... Biểu hiện hay gặp là khàn tiếng, thay đổi giọng nói, sau đó khó thở, nổi hạch cổ...

Theo đó, các chuyên gia cũng chỉ ra những người đã ngừng hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư thanh quản cũng như ung thư phổi, khoang miệng, tụy, bàng quang và thực quản. Hơn nữa, từ bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ hai vùng đầu mặt cổ ở những bệnh nhân đã bị ung thư thanh quản.

Lời khuyên của bác sĩ

Việc từ bỏ hút thuốc và uống rượu bia có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe cũng như giảm nguy cơ ung thư thực quản. Đây cũng là lời khuyên cho những ai muốn phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Người dân đặc biệt là nam giới cần cần thay đổi thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt trong đó tuyệt đối không lạm dụng rượu bia, thuốc lá ăn những thức ăn khó tiêu làm tăng tiết dịch dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân khàn giọng trên 3 tuần nhưng không khỏi nên đi nội soi kiểm tra. Việc phát hiện sớm giúp tiên lượng phục hồi tốt. Mọi người, đặc biệt là nam giới nên có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động hợp lý, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc lá.

Ngoài ra, việc chữa trị ung thư thanh quản sớm không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giảm thiểu được những chi phí cho bệnh nhân và người nhà. Nếu bệnh viêm thanh quản không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn tới bệnh ung thư thanh quản. Ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh, biến chứng lớn, tiên lượng bệnh xấu. Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thanh quản hướng điều trị thường là phẫu thuật cắt bỏ dây thanh, nguy cơ mất giọng thường chiếm tỉ lệ rất cao.

Vì thế, các chuyên gia cho biết, bên cạnh việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, mỗi người không nên bỏ qua việc tầm soát ung thư định kỳ để giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư thanh quản.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->