Thứ tư, 22/07/2015 08:24
Ho có phải biểu hiện bệnh ung thư thanh quản hay không?

Một trong những biểu hiện bệnh ung thư thanh quản là ho lâu ngày không khỏi. Chính vì vậy khi có triệu chứng ho mọi người thường nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh UT thanh quản.

Theo thống kê cho thấy đây là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 4 trong số các bệnh UT thường gặp vùng đầu cổ sau ung thư vòm họng, UT mũi xoang và UT vùng hạ họng. Căn cứ vào tài liệu báo cáo của các quốc gia trên thế giới thì bệnh này chiếm khoảng 2% các bệnh ung thư con người thường mắc phải.

ho-co-phai-bieu-hien-benh-ung-thu-thanh-quan-hay-khong

Các bác sỹ cho biết bệnh có diễn biến âm thầm kèm theo đó những triệu chứng của bệnh không rõ ràng nên mọi người thường dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Thông thường bệnh nhân đến thăm khám tại Viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều. Việc dựa vào các triệu chứng để nhận biết những dấu hiệu của bệnh có vai trò vô cùng quan trọng. Một trong những biểu hiện của bệnh đó là ho. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp có hiện tượng ho đều là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh.

Những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng ho?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng ho như:

-         Ho do cảm lạnh.

-         Ho do thay đổi thời tiết.

-         Ho do dị vật đường thở.

-         Ho do viêm nhiễm.

Để điều trị dứt điểm tình trạng này chúng ta cần tìm ra nguyên nhân chính xác. Nếu nguyên nhân do những yếu tố trên thông thường chỉ cần sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có thể giảm thiểu tình trạng trên. Trong trường hợp dùng thuốc bệnh vẫn không thuyên giảm thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh không thể bỏ qua.

Các bác sỹ khuyến cáo nếu hiện tượng ho kèm theo một số triệu chứng sau bệnh nhân cần đi khám ngay:

-         Ho lâu ngày không khỏi.

-         Ho nhiều đờm, ho ra máu.

-         Khàn tiếng lâu ngày.

-         Khó thở.

-         Xuất hiện khối u.

-         Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Theo các chuyên gia những dấu hiệu ung thư vòm họng và UT thanh quản khá giống nhau, bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn. Để có được kết quả chính xác nhất khi có những biểu hiện trên mọi người cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám cũng như được các bác sỹ tư vấn kịp thời.

Việc chữa trị ung thư thanh quản sớm không chỉ có ý nghĩa tích cực trong việc nâng cao hiệu quả điều trị mà còn giảm thiểu được những chi phí cho bệnh nhân và người nhà.

Như vậy ho chưa phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư, tuy nhiên nếu hiện tượng ho kéo dài kèm theo đó là cảm giác đau vướng, khàn tiếng, xuất hiện khối u thì mọi người cần phải đi khám để có được kết luận chính xác nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->