Thứ hai, 09/02/2015 11:32
Kế hoạch điều trị bệnh ung thư thanh quản

Kế hoạch điều trị bệnh ung thư thanh quản sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu bệnh ở giai đoạn sớm có thể loại bỏ khối u bằng phẫu thuật laser cắt bỏ nội soi hoặc xạ trị . Có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật và xạ trị

ke hoach dieu tri ung thu thanh quan

Xạ trị

Xạ trị dùng để kiểm soát bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị riêng biệt cho giai đoạn đầu của ung thư thanh quản, hoặc nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn chặn các tế bào UT tái phát. Các chùm tia năng lượng sử dụng trong quá trình xạ trị phải được nhắm mục tiêu chính xác tới các tế bào UT trong thanh quản.

Các chùm tia năng lượng sử dụng trong quá trình xạ trị phải được nhắm mục tiêu chính xác tới thanh quản. Cũng như tiêu diệt các tế bào UT, xạ trị có thể ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh và có một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Đau, đỏ da
 • Loét miệng
 • Đau miệng và cổ họng
 • Khô miệng
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Mệt mỏi

Xạ trị đôi khi có thể gây ra các mô họng bị viêm. Viêm nặng có thể gây khó thở. Hầu hết các tác dụng phụ đều biến mất sau khi điều trị kết thúc, mặc dù các triệu chứng như mệt mỏi và khô miệng có thể kéo dài nhiều tháng sau khi điều trị.

Phẫu thuật

Cắt bỏ nội soi

Cắt bỏ nội soi có thể được sử dụng trong giai đoạn sớm bệnh UTthanh quản.

Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi để có thể quan sát thanh quản một cách tốt nhất. Điều này cho phép loại bỏ ung thư, hoặc với một laser hoặc phẫu thuật nhỏ.

Một phẫu thuật cắt nội soi được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân , do đó bệnh nhân sẽ bất tỉnh trong quá trình thực hiện và sẽ không có cảm giác đau đớn. Miệng và cổ họng của có thể cảm thấy đau trong một vài tuần sau khi tiến hành phẫu thuật và có nguy cơ thay đổi giọng nói và có thể là vình viễn.  

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc ung thư nhằm gây thiệt hại cho DNA của các tế bào UT và ngăn chặn chúng sinh sản.

Hóa trị thường được sử dụng kết hợp với xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật để điều trị ung thư thanh quản giai đoạn muộn.

Hóa trị đôi khi có thể gây hại cho các mô khỏe mạnh cũng như các tế bào UT. Điều này, có nghĩa là có thể có một số tác dụng phụ phổ biến, chẳng hạn như:

 • Bệnh mất cảm giác
 • Rụng tóc
 • Đau miệng
 • Loét miệng
 • Mệt mỏi

Hóa trị cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho người  bệnh dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Chính vì thế, điều quan trọng là bạn cần báo cho bác sĩ điều trị bất kỳ triệu chứng nào của nhiễm trùng hoặc dấu hiệu nào bất thường như nhiệt độ cơ thể cao, ho dai dẳng lâu ngày hoặc đỏ da, nổi mẩn…các tác dụng phụ có thể được cải thiện sau khi điều trị kết thúc.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->