Thứ sáu, 05/12/2014 11:27
Khàn tiếng – cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.

Trong những trường hợp chỉ cần vài liều thuốc bạn có thể trị dứt điểm hiện tượng khàn tiếng. Tuy nhiên nếu khàn tiếng trên 3 tuần, sử dụng các loại thuốc không khỏi hãy cẩn thận vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.

nguy co ung thu thanh quan

Thanh quản là cơ quan có vai trò phát âm và thở, nằm trước thanh hầu, nối hầu với khí quản, là bộ phận nằm trên hầu và dưới khí quản.

Ung thư thanh quản là một bệnh lý ác tính thường gặp trong các bệnh ung thư đầu cổ, chiếm 2% các loại ung thư thường gặp của con người. Đây là hiện tượng các tế bào ác tính hình thành trong mô thanh quản. Ung thư thanh quản là bệnh lý thường gặp ở nam giới (chiếm 90%). Độ tuổi thường mắc bệnh là từ 50-70 tuổi (chiếm 72%). Nữ giới cũng có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt một số người làm giáo viên, ca sỹ, diễn giả… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Khàn tiếng phản ánh tình trạng tổn thương ở thanh quản, có thể là hiện tượng xung huyết, viêm nhiễm thông thường hoặc viêm nhiễm mãn tính. Mức độ khàn tiếng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng hoặc kích ứng, nếu trong trường hợp nặng có thể dẫn đến mất tiếng hoàn toàn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể khỏi sau 5-10 ngày điều trị.

Hiện tượng khàn tiếng xuất hiện sau một thời gian ốm, sốt kéo dài kèm theo các triệu chứng như đau, vướng khi ho hoặc nuốt thì các chuyên gia cho biết đây không phải là điều đáng lo vì đây chỉ là biểu hiện của viêm thanh quản cấp. Tuy nhiên nếu hiện tượng trên kéo dài hơn 3 tuần, dù đã sử dụng các loại thuốc hỗ trợ mà không khỏi thì bệnh nhân nên nghĩ đến nguy cơ bệnh tật.

Ngoài ra, khàn tiếng cũng là biểu hiện của bệnh ung thư thanh quản. Trong trường hợp này bệnh nhân nên đi khám để được điều trị sớm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều bệnh nhân thường đến viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn những tế bào ung thư đã lan rộng toàn bộ thanh quản, và những vùng xung quanh. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ thanh quản, chức năng phát âm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đôi khi còn dẫn đên nguy cơ mất khả năng nói.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh bị khàn tiếng kéo dài trong 2 tuần mà không khỏi thì cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Khi cơ thể có các triệu chứng như ho, ho lâu ngày không khỏi, nhiều đờm, đờm có máu, khan tiếng kéo dài, tê phần họng, cử động hàm khó khăn, khó phát âm, cảm giác đau vướng khi nuốt…bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị sớm nhất vì đây có thể là những triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->