Thứ hai, 11/09/2017 14:23
Khàn tiếng kéo dài, có phải ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản là một trong những căn bệnh ung thư đường tai – mũi – họng khá phổ biến. Bệnh có thể có những biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn sớm và dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh thông thường khác. Một trong những dấu hiệu đó chính là hiện tượng khàn tiếng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng này trong một trường hợp cụ thể nhé!

Hỏi:

Chào BS,

Tôi năm nay 34 tuổi, từng bị bệnh viêm xoang nhưng đã chữa khỏi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi thấy có biểu hiện khàn tiếng. Ban đầu, do chủ quan cứ nghĩ khàn tiếng là do dị ứng thời tiết thay đổi. Nhưng tình trạng này sau đó cứ tiếp diễn và kéo dài hơn 2 tháng nay không khỏi. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có phải bị khàn tiếng vì một lý do nào khác không? Liệu có phải bệnh ung thư thanh quản không bác sĩ? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên!

Cảm ơn BS!

(Phạm Hưng, Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn Hưng,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Sau đây là những giải đáp của các bác sĩ Bệnh viện dành cho trường hợp của bạn!

Ung thư thanh quản là một bệnh lý ác tính xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành ở trong mô thanh quản, chiếm tỷ lệ khoảng 2% trong số các căn bệnh ung thư. Một trong những dấu hiệu đầu tiên nhưng dễ bị bỏ qua của bệnh ung thư thanh quản chính là khàn tiếng kéo dài. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do viêm, phù nề niêm mạc họng, thanh quản, tổn thương niêm mạc thanh quản hay do u nhú gây bất thường cử động của dây thanh. Khi dây thanh bị kích ứng hoặc bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến giọng nói.

Nếu không được chữa trị kịp thời, khối u lớn dần lên và chèn vào dây thanh quản, tình trạng khàn tiếng có thể phát triển thành mất tiếng, kèm theo là cảm giác khó thở và khó nuốt,...

Trong trường hợp của bạn, tốt nhất hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác, để loại trừ nguyên nhân ung thư. Ngoài ra, mỗi chúng ta nên tìm hiểu kỹ và tuyệt đối cảnh giác với dấu hiệu khàn tiếng kéo dài, cũng như  dấu hiệu sớm khác của bệnh ung thư thanh quản. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm cũng là một cách để phát hiện sớm ung thư. Đây cũng là cách tốt nhất có thể giúp mọi người có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Thân mến!

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->