Thứ tư, 03/12/2014 11:40
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?

Thanh quản là một cơ quan nằm trước cổ có chức năng nói, thở và nuốt thức ăn. Khi thanh quản bị tổn thương các chức năng này cũng bị ảnh hưởng. Bệnh ung thư thanh quản là một bệnh lý ác tính phát sinh trong thanh quản.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi trả lời câu hỏi “làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?”

1.  Khản tiếng kéo dài.

phat hien som ung thu thanh quan

    Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết bệnh nhân mắc ung thư thanh quản là hiện tượng khản tiếng kéo dài, dùng các loại thuốc hỗ trợ nhưng tình trạng không được cải thiện. Khi khối u phát triển nhanh gây chèn ép dây thanh tiếng nói trở nên khan đặc, câu nói ngắn, mất âm sắc. Các bác sỹ khuyên bạn nếu tình trạng khản tiếng kéo dài trên 2 tuần, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ không chấm dứt bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được phát hiện sớm nhất.

2.  Khó thở.

   Thời gian đầu hiện tượng này chỉ xuất hiện khi bệnh nhân vận động hay lao động quá sức. Tuy nhiên khi hiện tượng khó thở ngày một trầm trọng bạn nên đi khám vì rất có thể khối u phát triển lớn chèn ép ống dẫn khí.

3.  Khó nuốt.

    Khi có các hiện tượng như khó nuốt, đau vướng khi nuốt bạn nên đi thăm khám kịp thời vì đây có thể là biểu hiện của dị vật xuất hiện không loại trừ khả năng khối u phát triển.

4.  Sụt cân, cơ thể mệt mỏi.

phat hien som ung thu thanh quan

   Đây là biểu hiện chung cảnh báo nguy cơ bệnh tật mà bạn có thể mắc phải trong đó có bệnh ung thư thanh quản. Khi cơ thể có hiện tượng suy nhược, mệt mỏi không rõ nguyên nhân bạn cần đi khám để có kết luận sớm nhất về tình trạng sức khỏe của mình.

Trên đây là một số triệu chứng rõ ràng để giải đáp vấn đề “làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?”.

Một số lưu ý giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh được các chuyên gia khuyên dùng là:

- Không hút thuốc lá. Thuốc lá được biết đến như nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý ác tính như ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh về tim mạch và cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thanh quản. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh các bác sỹ khuyên bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc.

- Giữ vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng tốt không chỉ giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

- Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Thói quen sinh hoạt lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống khoa học. Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ muối ( rau, củ, quả muối). Tích cực ăn các thực phẩm tươi, chế độ ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu vitamin. Không uống bia, rượu, dùng các chất kích thích.

Trên đây là một số gợi ý để giải đáp cho câu hỏi “làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thanh quản?”.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->