Thứ sáu, 28/11/2014 10:22
Mối quan hệ giữa thuốc lá và ung thư thanh quản có thể bạn chưa biết?

Thuốc lá có hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thanh quản.

Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Chống Ung Thư Hoa Kỳ thuốc lá chiếm trên 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản. Lợi nhuận mà ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá đem lại không thể bù lại những thiệt hại của căn bệnh này gây ra với sức khỏe con người và cho toàn xã hội.

moi quan he thuoc la voi ung thu thanh quan

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã tiến hành một khảo sát nhằm đánh giá mối liên hệ giữa thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Kết quả khảo sát cho thấy trong một điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hắc tín), khi hút thuốc các hóa chất độc hại trong thuốc lá bám trực tiếp vào thanh quản gây nguy cơ ung thư. Khảo sát với sự tham gia của 450 người, trong đó 150 người không hút thuốc và 300 người nghiện thuốc lá. Trong 300 người thường xuyên hút thuốc tham gia khảo sát có đến 262 người mắc ung thư thanh quản được phát hiện. Trong 150 người không hút thuốc, số người được phát hiện mắc ung thư thanh quản chỉ chiếm 20 người. Tổ chức này cũng cho biết nếu thế kỷ 20 trên thế giới có khoảng 100 triệu người tử vong vì thuốc lá, thì sang thế kỷ 21 con số này đã lên hàng tỷ người. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gấp 12 lần so với những người không hút thuốc. Những người thường xuyên hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không chịu tác động của khói thuốc.

Những hóa chất độc hại có trong thuốc lá gây ung thư:

- Nicotine: Là một hóa chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy. Nicotine được biết đến như một chất gây độc và gây nghiện cực mạnh. Các nhà khoa học tìm thấy một lượng lớn chất nicotine có trong khói thuốc lá, chúng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp.

- Benzen: Đây là một hóa chất được tìm thấy trong xăng dầu và thuốc trừ sâu, các nhà khoa học cũng đồng thời phát hiện chất này như một thành phần chính của thuốc lá. Benzen được biết đến như một nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản.

- Monoxit carbon (khí CO): Khí CO nồng độ cao trong khói thuốc lá được hấp thụ trực tiếp vào máu, gắn với Hemoglobine với ái lực mạnh. Những người hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày thì hàm lượng Hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng Hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổ chức góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Formaldehyde: Chất hóa học Formaldehyde giúp cho việc định hình tế bào. Các nghiên cứu đã khẳng định Formaldehyde là một trong những hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá.

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc được hút. Không có một quy đinh chuẩn hút bao nhiêu điếu thuốc/ngày dẫn tới khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên khi bạn sử dụng thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động tức là nguy cơ bệnh tật của bạn đã tăng cao. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên bạn nên bỏ thói quen hút thuốc, đặc biệt không hút thuốc nơi công cộng.

Khi có các biểu hiện bất thường như khó thở, nuốt có cảm giác đau vướng, ho, ho ra máu… thì bạn phải đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư thanh quản và có phương pháp điều trị sớm nhất, hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn có thể gọi điện tới số máy 0462 50 07 07 để được xếp lịch khám sớm nhất, hoặc đến trực tiếp Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 – Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->