Thứ bảy, 10/10/2015 16:57
Mùa đông dễ mắc ung thư thanh quản

Mùa đông thời tiết lạnh và khô hanh khiến các bệnh về đường hô hấp có xu hướng tăng mạnh. Một trong những bệnh lý mọi người thường mắc phải đó là viêm thanh quản, nếu hiện tượng viêm nhiễm không được phát hiện và điều trị thì nguy cơ phát triển thành ung thư thanh quản là rất lớn.

Theo các bác sỹ cho biết đối tượng dễ nhạy cảm với những thay đổi của thời tiết nhất đó là trẻ nhỏ và người già bởi sức đề kháng của họ yếu hơn những người bình thường. Ngoài ra những người thường xuyên phải làm việc ngoài trời như công nhân, lái xe, người phải nói nhiều như giáo viên, luật sư…cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hầu hết bệnh được khởi phát bằng một số biểu hiện của sự viêm nhiễm ở đường hô hấp như mũi – xoang – họng…nếu hiện tượng viêm nhiễm này không được phát hiện chữa trị triệt để những ổ viêm sẽ tấn công rộng hơn và lâu ngày phát triển thành ung thư.

Những triệu chứng ban đầu hầu hết mọi người đều sẽ phải trải qua như đau cứng họng, họng khô, khó nuốt, xuất hiện ổ viêm loét, ho nhiều, khàn tiếng, ho ra máu, ho có đờm, khàn đặc, mất tiếng…những triệu chứng này rất nhiều người dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho biết nếu sau khi dùng các loại thuốc hoặc sau một thời gian những triệu chứng này không thuyên giảm thì mọi người cần đi kiểm tra bởi đó là dấu hiệu ung thư thanh quản không thể bỏ qua.

mua-dong-de-mac-ung-thu-thanh-quan

Điều trị những triệu chứng trên có thể áp dụng các phương pháp như:

-         Phương pháp toàn thân. Những người khi phát hiện ho, đau họng, khó thở, ngứa rát, khàn tiếng thì nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với không khí khô, lạnh, quàng khăn giữ ấm cổ, xúc miệng bằng nước ấm, nước muối, ngậm gừng, uống trà nóng…

-         Uống thuốc. Để giúp đẩy lùi những triệu chứng trên người bệnh có thể tìm đến một số loại thuốc để giúp giảm đau, tan đờm, giảm thiểu triệu chứng.

-         Theo dõi cẩn thận. Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp trên thì các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh lý. Đối với trẻ nhỏ nếu không được chữa trị dứt điểm rất dễ phá triển thành viêm họng mãn ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc nguy hiểm hơn đó là đe dọa đến tính mạng của trẻ.

-         Đối với người lớn. Mặc dù sức đề kháng ở người lớn tốt hơn so với trẻ nhỏ nhưng cũng không được chủ quan. Trong những ngày đông lạnh nên hạn chế ra ngoài đường, khi đi ra đường cần quàng khăn, mặc áo cao cổ, đeo khẩu trang, súc miệng bằng nước ấm, giữ vệ sinh vùng đầu cổ sạch sẽ. Đối với những người có tiền sử mắc viêm thanh quản thì cần tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Việc chẩn đoán ung thư thanh quản sớm sẽ giúp hiệu quả chữa trị được nâng cao cũng như giảm thiểu những triệu chứng của bệnh có thể xảy ra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->