Thứ hai, 19/12/2016 15:40
Những biểu hiện sớm của bệnh ung thư thanh quản

Các chuyên gia cho biết rằng, nếu phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư thanh quản lên tới 80%. Tuy nhiên, thực tế là đa số bệnh nhân do chủ quan và chưa có những kiến thức cơ bản về bệnh nên thường thăm khám khi bệnh đã giai đoạn muộn. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ đưa ra một số dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản để bạn đọc cùng tham khảo.

Trước đây, ung thư thanh quản chủ yếu gặp ở nam giới trung tuổi. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi của người bệnh ngày càng trẻ hóa và tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cũng ngày càng gia tăng. Các nhà khoa học cũng chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh, nhưng một số yếu tố như lối sống thiếu lành mạnh, môi trường ô nhiễm, một số chất kích thích...được cho là yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh.

Ho

Nhiều bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan có biểu hiện là ho. Tuy nhiên, ho cũng là một lời cảnh báo đối với bệnh ung thư thanh quản. Đôi khi ho theo từng cơn, ho co thắt. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân còn thấy khó nuốt và sặc thức ăn.

Khản tiếng

Trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thanh quản sẽ bị ho kèm theo khản tiếng kéo dài. Cụ thể, trong vòng 3 tuần nếu như đã dùng nhiều biện pháp điều trị mà vẫn không thuyên giảm. Đặc biệt với độ tuổi trên 40 thì cần phải thăm khám kịp thời. Khản tiếng là dấu hiệu dễ nhận biết và thường gặp ở nhiều bệnh nhân.

Tình trạng khản tiếng ngày càng tăng về mật độ và kèm theo đó à tình trạng khô cứng, họng được. Trong trường hợp khối u ngày càng to, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi và rất khó nói, thậm chí là mất tiếng khi thanh môn bị hẹp...và nếu dùng thuốc điều trị viêm thanh quản sẽ không có những chuyển biến tích cực.

Khó thở

Khó thở và khàn tiếng có thể xuất hiện cùng lúc. Các chuyên gia khẳng định, khi những kích thước khối u tăng lên, thanh môn sẽ hẹp đi và xuất hiện tình trạng khó thở. Ban đầu, chỉ là gắng sức khi mang vật nặng, nhưng về sau thì những biểu hiện sẽ càng rõ ràng hơn và cũng liên tục hơn.

Khó nuốt

Khối u lan ra vùng hầu họng sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau tai và kèm theo khó nuốt. Giai đoạn này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống và thường xuyên phải ăn cháo, uống sữa, thậm chí phải bơm thức ăn.

Sút cân

Nếu sút cân không do tập luyện hay chế độ ăn kiêng thì nguyên nhân cũng có thể là do nhiều bệnh, trong đó có ung thư thanh quản. Vì thế, chuyên gia khuyên bạn nên thăm khám sớm nếu có những thay đổi trong cơ thể. Đây là cách giúp phát hiện sớm và góp phần điều trị hiệu quả bệnh ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->