Thứ tư, 21/06/2017 17:09
Những dấu hiệu cảnh báo bạn phải đi tầm soát ung thư thanh quản ngay

Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm khoảng trên 90%. Tuy nhiên, bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa và tăng ở nữ giới. Nếu được phát hiện sớm, ung thư thanh quản sớm sẽ có tỷ lệ chữa trị thành công cao hơn lên tới 80%. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bệnh đều phát hiện khi ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân có thể là do chủ quan và thiếu hiểu biết về bệnh.

Vì thế, những kiến thức về dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những dấu hiệu cảnh báo bạn nên cẩn trọng và cần phải đi khám tầm soát ung thư thanh quản ngay.

Ho

Ho có thể là biểu hiện của nhiều căn bệnh thông thường về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,… nhưng cũng có thể là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản mà bạn nên cẩn trọng. Dấu hiệu ho ở người mắc bệnh ung thư thanh quản thường có biểu hiện tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt. Khi đến giai đoạn muộn bệnh nhân còn thấy nuốt khó, sặc thức ăn, xuất tiết vào đường thở thì gây nên những cơn ho sặc sụa.

Khàn tiếng

Khàn tiếng từng lúc, ngày càng tăng về mật độ cùng giọng cảm khô cứng, đau họng và đặc biệt, kéo dài trên 3 tuần, nhất là ở độ tuổi trên 40 cần thì nên đi xét nghiệm, thăm khám ngay. Nguyên nhân là do khối  u ngày càng to, người bệnh mau mệt, dây thanh bị cố định, thanh môn bị hẹp thì tiếng nói trở nên khàn đặc, mất hết âm sắc, nghe khó hiểu và đôi khi mất tiếng.

Khó thở

Khó thở thường xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với biểu hiện khàn tiếng. Do kích thước khối u ngày càng tăng khiến khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp, dẫn đến ảnh hưởng đến đường thở. Ban đầu, biểu hiện khó thở chỉ xuất hiện khi bạn làm việc gắng sức, những càng về sau chúng biểu hiện rõ hơn.

Khó nuốt

Hiện tượng khó nuốt là biểu hiện phổ biến ở những người mắc bệnh về đường hô hấp, nhưng nó cũng có thể xuất hiện đối với bệnh nhân ung thư thanh quản. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống thông. Dấu hiệu này thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai.

Sờ thấy khối u

Khi bạn có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u ở thanh quản thì nguy cơ mắc bệnh của bạn là rất cao. Vì thế, hãy đi khám tầm soát ung thư thanh quản ngay để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản giúp bạn nhận biết ung thư thanh quản. Tuy chưa phải những dấu hiệu chắc chắn và có thể trùng lắp với những căn bệnh thông thường khác nhưng nếu thấy cơ thể của bạn có một trong những dấu hiệu trên thì nên đi kiểm tra ngay lập tức để phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư kịp thời nếu chẳng may mắc phải.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->