Thứ năm, 11/12/2014 18:04
Phát hiện sớm bệnh ung thư thanh quản.

Theo các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết bệnh ung thư thanh quản đang có xu hướng tăng nhanh, biến chứng lớn, tiên lượng bệnh xấu. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế tình trạng bệnh di căn.

phat-hien-som-benh-ung-thu-thanh-quan

Một số triệu chứng sau giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư thanh quản.

Giọng khàn – khó thở:

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư thanh quản là hiện tượng khàn tiếng kéo dài. Khi khối u phát triển lớn gây hiện tượng chèn ép các dây thanh, tiếng nói trở nên khàn đặc, câu nói ngắn, mất dần âm sắc, khó nghe.

Hiện tượng khó thở ban đầu chỉ xuất hiện khi lao động nặng, tuy nhiên khi bệnh phát triển nặng hiện tượng khàn tiếng thường xuyên xuất hiện.

Các bác sỹ khuyên bạn nếu tình trạng khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, đặc biệt ở lứa tuổi trung niên, đã dùng một số thuốc hỗ trợ nhưng không khỏi, cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để kiểm tra sớm nhất.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh nhân có thể tử vong sau 1 – 3 năm do bị suy nhược hô hấp, khối u di căn sang các bộ phận khác của cơ thể (gan, phổi, não, dạ dày..).

- Trào ngược dạ dày.

Một số nghiên cứu gần đây cho biết những người thường xuyên bị chứng trào ngược dạ dày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản. Bệnh có thể là kết quả của bệnh viêm họng mãn tính, tuy nhiên viêm nhiễm đường hô hấp hay trào ngược thực quản cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Khi dạ dày co bóp, thức ăn bị đẩy ngược lên thực quản kèm theo là các axit, dịch tiêu hóa tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc thanh quản. Cấu tạo của thanh quản không có cơ chế để bảo vệ khỏi tác động của các loại axit này gây nên tình trạng viêm thanh quản kéo dài, viêm họng. Nếu tình trang này kéo dài thanh quản sẽ bị xơ hóa, hình thành các tổn thương gây chèn ép đường thở, khó khăn trong việc phát âm.

Các chuyên gia khuyên bạn nếu thường xuyên có hiện tượng ợ chua, trào ngược thực quản thì cần thường xuyên đi kiểm tra vùng đầu cổ và dạ dày để phát hiện những biến đổi bất thường và có phương pháp điều trị sớm nhất. Đây có thể là những triệu trứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và bệnh ung thư thanh quản.

Ngoài ra, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống và chế độ sinh hoạt. Không uống bia rượu, không ăn những thực phẩm khó tiêu, tăng tiết dịch vị dạ dày (tiêu, tỏi, thức ăn muối).

Việc phát hiện sớm giúp các bác sỹ có phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiệu quả nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết và phương pháp điều trị hiệu quả bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội. Hoặc gọi điện theo số 0462 50 0707 để được xếp lịch khám sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->