Thứ ba, 06/05/2014 20:09
Tác dụng phụ của điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật hóa trị

Việc điều trị ung thư thanh quản khi kích thước khối u lớn thường là phải phẫu thuật, mổ nội soi đối với trường hợp ung thư thật nhỏ. Phẫu thuật ung thư thanh quản là việc cắt thanh quản một phần để bảo tồn hơi thở và tiếng nói, cắt thanh quản toàn phần khi ung thư ăn lan nhiều.

Tác dụng của phẫu thuật:
Sau phẫu thuật ung thư thanh quản, giữ cho bệnh nhân thoải mái là một phần quan trọng trong điều trị thường quy ở bệnh viện. Nếu bệnh nhân bị đau thì có thể sử dụng thuốc để giảm đau. Bệnh nhân nên thảo luận cởi mở với bác sĩ về các biện pháp giảm đau.

Điều trị ung thư thanh quảnTrong vài ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể không ăn, uống được. Trước hết, sừ dụng một đường truyền tĩnh mạch để cung cấp dịch. Trong một hoặc hai ngày, ống tiêu hóa sẽ trở lại bình thường, nhưng bệnh nhân vần chưa thể nuốt được do họng vẫn chưa lành. Dịch và chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể qua một ống xông dạ dày (được đặt trong khi phẫu thuật qua đường mũi). Khi họng hết phù nề và vùng điều trị đã lành sẹo thì có thể rút ống xông ra. Lúc đầu, bệnh nhân có thể khó nuốt và bệnh nhân có thể cần hướng dẫn của y tá hoặc bác sĩ chuyên khoa phát âm. Dần dần, bệnh nhân sẽ quay trở lại với chế độ ăn bình thường.

Sau khi phẫu thuật, phổi và khí quản tiết ra rất nhiều dịch nhầy (đờm). Để lấy sạch đờm, y tá sẽ nhẹ nhàng hút bầng một ống nhựa nhỏ luồn qua lỗ mở khí quản. Sau đó, bệnh nhân học cách ho và hút dịch nhầy qua lỗ mở khí quản mà không cần sự trợ giúp của y tá. Trong một thời gian ngắn, bệnh nhân cũng có thể cần được hút bớt nước bọt vì họ bị khó nuốt do họng bị phù nề.

Thông thường, không khí được làm ẩm bằng các mô ở mũi và họng trước khi vào khí quản. Sau khi phẫu thuật, không khí trực tiếp đi vào khí quản qua lỗ mở khí quản và không được làm ẩm như bình thường. Trong bệnh viện, bệnh nhân được làm dễ chịu bằng một thiết bị đặc biệt làm ẩm không khí.

Trong vài ngày sau phẫu thuật cẳt thanh quản bán phần, bệnh nhân thở qua lỗ mở khí quản. Một thời gian ngắn sau đó, ống thông khí quản được lấy ra. Khoảng vài tuần tiếp theo, lỗ mở khí quản sẽ đóng lại. Như vậy, bệnh nhân có thể thở và nói chuyện bình thường mặc dù tiếng nói có thể không giống y như trước khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật cắt bỏ thanh quản toàn bộ, lỗ mở khí quản sẽ tồn tại vĩnh viễn. Bệnh nhân thở, ho, "hắt xì hơi" qua lỗ mở đó và phải học nói theo cách mới. ống thông khí quản được lưu lại ít nhất trong vài tuần (cho đến khi da ở xung quanh lỗ mở khí quản lành trở lại) và một số bệnh nhân tiếp tục sử dụng ống liên tục hoặc từng lúc. Nếu ống được rút ra, người ta thường thay thế bằng một núm mở thông khí quản nhỏ hơn. Sau một thời gian, một số bệnh nhân có thanh quản bị cắt có thể không cần sử dụng ống hoặc là núm mở thông khí quản nữa.
Sau phẫu thuật cắt thanh quản, một phần họng hoặc cổ có thể bị tê vì các dây thần kinh bị cắt. Hơn nữa, sau khi phẫu thuật để nạo vét hạch cố, vai và cố có thể bị yếu và cứng.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu:
Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc được điều trị. Nói chung, thuốc điều trị ung thư ảnh hưởng tới các tế bào phân chia nhanh, như tê' bào máu, tế vậy bệnh nhân có thể có các tác dụng phụ như khả năng chống nhiễm khuẩn giảm, chán ăn, buồn nôn, nôn hoặc đau miệng. Họ có thể cảm thấy yếu hơn và có thể bị rụng tóc.

Ảnh hưởng của điều trị tới việc ăn uống:
Điều trị ung thư thanh quảnMất cảm giác ăn ngon miệng có thể là vần đề đối với bệnh nhân được điều trị ung thư thanh quản. Bệnh nhân có thể không cảm thấy đói khi họ thấy khó chịu hoặc mệt mỏi.

Những người bị cắt thanh quản có thể chán ăn bởi vì phẫu thuật làm thay đổi khứu giác và vị giác. Xạ trị cũng có thể ảnh hưởng tới vị giác. Tác dụng phụ của hóa chất cũng làm cho bệnh nhân khó ăn ngon. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng. Ăn tốt có nghĩa là lấy đủ lượng calo và protein để ngăn chặn giảm cân, lấy lại sức mạnh và tái tạo lại các mô thường.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải học nuốt trở lại với sự trợ giúp của một y tá hoặc một bác sĩ chuyên gia phát âm. Một số bệnh nhân thấy thức ăn dạng lỏng dễ nuốt hơn; những bệnh nhân khác lại thấy nuốt thức ăn ở dạng rắn dễ hơn. Nếu khó ăn vì miệng bị khô do chiếu xạ, bệnh nhân có thể muốn thử các loại thức ăn trộn, mềm được làm ẩm bầng nước sốt hoặc nước thịt.

Một số bệnh nhân khác lại thích ăn súp đặc, bánh mềm và sữa bột có hàm lượng protein cao. Y tá và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân thấy ăn nhiều bữa ăn nhò và bữa ăn nhẹ trong ngày tốt hơn ăn ba bữa chính.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn