Thứ ba, 06/05/2014 20:02
Tác dụng phụ của điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị

Các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư rất mạnh. Rất khó giới hạn ảnh hưởng của điều trị để chi có tế bào ung thư bị cắt bỏ hoặc phá huỷ, tế bào lành cũng có thể bị phá huỷ. Đó là nguyên nhân tại sao điều trị ung thư thường gây ra các tác dụng phụ khó chịu.

Tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư thanh quản có những điểm khác nhau, chúng phụ thuộc chủ yếu vào loại và phạm vi của điều trị. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân lại có những phản ứng khác nhau. Bác sĩ cố gắng lập kế hoạch điều trị sao cho có ít tác dụng phụ nhất. Bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa phát âm có thể giải thích tác dụng phụ của điều trị và gợi ý các cách để đối phó với chúng. Bệnh nhân cũng nên nói chuyện với một người bệnh khác. Trong nhiều trường hợp, một người làm công tác xã hội hoặc một thành viên khác trong đội ngũ nhân viên y tế có thể sắp xếp cho bệnh nhân đến gặp một người cũng được điều trị bâng phương pháp giống mình.

Tác dụng phụ của liệu pháp chiếu xạ:
Trong khi chiếu xạ, quá trình lành sẹo sau khi điều trị răng có thể là vấn đề. Đó là nguyên nhân tại sao bác sĩ muốn bệnh nhân của họ bắt đầu điều trị khi răng và lợi ở tình trạng tốt nhất. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân khám toàn bộ răng và điều trị tất cả các vấn đề về răng trước khi xạ trị bắt đầu. Điều quan trọng là bệnh nhân phải đến nha sĩ khám răng định kỳ vì miệng có thể nhạy cảm và dễ bị kích thích trong thời gian điều trị ung thư.

Điều trị ung thư thanh quảnTrong nhiều trường hợp, miệng có thể bị nhạy cảm đau trong khi điều trị và một số bệnh nhân có thể bị đau miệng. Bác sĩ có thể gợi ý một loại nước súc miệng đặc biệt để làm tê miệng và làm giảm sự khó chịu. Xạ trị thanh quản gây ra những thay đổi ở nước bọt và làm giảm lượng nước bọt. Vì thông thường nước bọt bảo vệ răng nên bệnh nhân có thể bị sâu răng sau khi điều trị. Chăm sóc răng tốt có thể giữ cho răng và lợi khỏe mạnh và có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Bệnh nhân phải cố gắng hết sức để giữ cho răng sạch. Rất khó để đánh bóng răng hoặc đánh răng theo cách bình thường, bệnh nhân có thể sử dụng gạc, một loại bàn chải đánh răng mềm hoặc một bàn chải đánh răng đặc biệt có đầu làm bằng bọt xốp thay cho sợi cước. Một loại nước súc miệng làm từ peroxid loãng (nước ôxy già), nước muối và bột sôđa có thể giữ cho miệng sạch và giúp bảo vệ răng không bị sâu. Bệnh nhân cũng nên sử dụng kem đánh răng có Florua và/hoặc là nước súc miệng có Florua để làm giảm nguy cơ bị sâu răng. Bác sĩ nha khoa có thể gợi ý một chương trình dùng Florua đặc biệt để giữ cho miệng khỏe mạnh.

Nếu hiện tượng giảm số lượng nước bọt làm cho miệng khô đến mức khó chịu, bệnh nhân nên uống nhiều nước. Một số bệnh nhân sử dụng một loại thuốc xịt đặc biệt (nước bọt nhân tạo) để làm giảm nhẹ chứng khô miệng. Bệnh nhân được điều trị bằng tia xạ thay cho phẫu thuật không phải mở khí quản. Họ có thể thở và nói chuyện bình thường mặc dù giọng nói của họ có thể thay đổi do điều trị. Hơn nữa, giọng nói của họ có thể yếu đi về cuối ngày và thường bị ảnh hưởng do thay đổi thời tiết. Sự thay đổi giọng nói và cảm giác có cục ở họng có thể do hiện tượng phù nề thanh quản vì chiếu xạ. Điều trị có thể gây đau họng. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc để giảm phù nề hoặc giảm đau.

Trong khi chiếu xạ, bệnh nhân có thể rất mệt mỏi, đặc biệt là những tuần cuối. Nghỉ ngơi là rất quan trọng nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân là cố gắng vận động khi có thể. Hiện tượng thường gặp là da ở vùng điều trị có thể bị đỏ hoặc khô. Da có thể tiếp xúc với không khí nhưng phải tránh ánh náng mặt trời và bệnh nhân nên tránh mặc các loại quần áo cọ sát vào vùng được điều trị. Trong thời gian điều trị tia xạ lông tóc thường không mọc ở vùng được điều trị; nếu mọc, thì nam giới không nên cạo. Chăm sóc da cẩn thận là rất quan trọng ở thời điểm này. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cách giữ cho vùng da điều trị được sạch và không nên bôibất kỳ loại kem hoặc thuốc mỡ nào lên da trước khi chiếu xạ. Hơn nữa, bệnh nhân cũng không nên sử dụng bất cứ loại nước rửa hoặc kem nào vào các thời điểm khác mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Một số bệnh nhân than phiền về việc chiếu xạ làm cho lưỡi của họ bị nhạy cảm. Họ có thể mất vị giác hoặc khứu giác hoặc miệng có vị đáng. Uống nhiều nước có thể làm giảm vị đắng trong miệng. Thông thường, bác sĩ, y tá có thể gợi ý các cách khác để làm giảm những vấn đề này. Và nên nhớ rằng, mặc dù những tác dụng phụ của chiếu xạ có thể không biến mất hoàn toàn nhưng hầu hết chúng sẽ giảm dần và bệnh nhân thường cảm thấy khỏe hơn khi điều trị đã kết thúc.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->