Thứ sáu, 17/07/2015 14:53
Trào ngược dạ dày gây ung thư thanh quản?

Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà hiện tượng trào ngược dạ dày còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khác. Theo các bác sỹ cho biết đây là một trong những nguyên nhân ung thư thanh quản, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

trao-nguoc-da-day-gay-ung-thu-thanh-quan

Trào ngược dạ dày là thế nào?

Theo các bác sỹ tại Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn khi đã đi xuống dạ dày đi ngược lại lên thực quản kèm theo đó là axit và các dịch tiêu hóa trong dạ dày cũng đi theo. Hiện tượng này rất nguy hiểm do các dịch vị và axit từ dạ dày trào lên sẽ tác động trực tiếp tới lớp niêm mạc thanh quản khiến chúng bị tổn thương, viêm nhiễm dẫn đến hậu quả là bệnh nhân dễ mắc các bệnh lý về viêm họng, viêm thanh quản khiến đường thở bị chít hẹp gây khó chịu. Đối với trẻ em nếu hiện tượng này diễn ra nghiêm trọng thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong do suy hô hấp.

Trào ngược dạ dày và những nguy cơ tiềm ẩn

Ngoài việc khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, phiền phức thì hiện tượng này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong đó có ung thư thanh quản.

Việc điều trị ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều chính vì vậy cần phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Bệnh trào ngược dạ dày có thể được phân chia theo 4 mức độ căn cứ vào tính chất nguy hiểm tăng dần.

-         Mức độ 1. Bệnh nhân thường xuất hiện những triệu chứng như đầy hơi, nóng rát cổ, buồn nôn và nôn. Thông thường những triệu chứng này không rõ ràng và mọi người rất dễ bỏ qua. Khi tiến hành nội soi các bác sỹ có thể phát hiện một vùng niêm mạc thanh quản có dấu hiệu bị viêm loét với đường kính khoảng 5mm.

-         Mức độ 2. Bệnh nhân có thể cảm nhận những triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, nóng rát một cách rõ ràng hơn giai đoạn trước. Khi tiến hành thăm khám các bác sỹ sẽ phát hiện các vết loét với đường kính lớn hơn 5mm.

-         Mức độ 3. Bệnh nhân ngày càng cảm nhận rõ rệt những cơn đau, hiện tượng ợ chua cũng diễn ra thường xuyên hơn. Ở giai đoạn này khi tiến hành kiểm tra các vết loét đã lan rộng hơn rất nhiều và việc điều trị tương đối khó khăn.

-         Mức độ 4. Thông thường khi trào ngược dạ dày ở mức độ 4 cơ hội chữa trị dứt điểm là rất thấp. Thông qua thăm khám các bác sỹ sẽ quan sát được những vết loét đã ăn rộng gần như toàn bộ khu vực thanh quản và bệnh nhân sẽ thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ

-         Viêm loét thanh quản.

-         Chảy máu thanh quản.

-         Hẹp thanh quản.

Trào ngược dạ dày cũng được biết đến như một nguyên nhân ung thư thực quản mọi người cần lưu ý.

Trên cơ sở nắm bắt được những tác hại, ảnh hưởng to lớn của hiện tượng trào ngược dạ dày các bác sỹ khuyến cáo mọi người nên thiết lập một kế hoạch khoa học để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Thăm khám sức khỏe định kỳ, ăn uống khoa học, tránh các chất kích thích…là những gợi ý mọi người có thể thực hiện để có được sức khỏe tốt và tránh nguy cơ mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->