Thứ ba, 20/01/2015 09:55
Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư thực quản

Việc chẩn đoán ung thư thực quản thường được dựa trên những phát hiện từ một cuộc kiểm tra nội soi thực quản. Các bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ ở cổ họng để ngăn chặn các phản xạ. Người bệnh có thể được tiêm thuốc an thần vào tĩnh mạch trước khi làm thủ thuật. Sau đó chèn một ống nội soi vào thực quản. Ống nội soi là một ống nhựa mỏng, linh hoạt có chứa các bó sợi quang. Sử dụng một máy quay nhỏ trong nội soi để tìm kiếm trên bề mặt của thực quản trong khu vực bất thường.

ung-thu-thuc-quan

Các bác sĩ xác định khối u thực quản về kích thước và vị trí của khối u.

Giai đoạn I - u giới hạn ở những lớp trên cùng của lớp màng tế bào

Giai đoạn II - khối u mở rộng sâu vào lớp cơ của thực quản hoặc vào các hạch bạch huyết lân cận

Giai đoạn III - khối u liên quan rộng rãi các thành của thực quản, các mô lân cận, hoặc các hạch bạch huyết

Giai đoạn IV - khối u liên quan đến các phần xa của cơ thể (di căn) và có thể liên quan đến gan, phổi, não, xương.

 Đây là những yếu tố quan trọng trong việc xác định các giai đoạn của ung thư và phương pháp điều trị bệnh. Các bác sĩ cũng có thể lấy sinh thiết để xác nhận những bất thường từ một bệnh ung thư và để xác định loại của nó.

Đường tiêu hóa nghiên cứu phản ứng giúp các bác sĩ phát hiện bệnh ung thư nhưng có thể không phát hiện các khối u nhỏ mà có thể dễ dàng nhìn thấy qua nội soi.

Siêu âm nội soi: Hình ảnh tạo ra với sóng âm thanh đi qua ống nội soi có thể giúp xác định độ sâu của các xâm lấn của ung thư và tình trạng của các mô xung quanh, bao gồm các hạch bạch huyết.

Khi thấy xuất hiện các tế bào ung thư, để xác định sự lây lan của các bệnh ác tính ngoài thực quản. Các bác sĩ có thể sử dụng các hình ảnh sau đây:

CT scan ngực và bụng

Chụp X-ray

PET scan kết hợp với CT scan

Chụp cắt lớp xương hạt nhân

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->