Thứ sáu, 04/11/2016 17:13
4 mầm mống gây bệnh ung thư thực quản ngay trong nhà bạn

Ung thư thực quản ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. Theo thông ke, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản chiếm khoảng 2% trong số các bệnh ung thư. Số người chết vì căn bệnh ung thư thực quản cũng ngày càng tăng, mỗi trên thế giới ước tính có đến 300 nghìn người.

Tìm hiểu về những mầm mống, nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản là một trong những cách phòng bệnh hiệu quả và thực tế nhất để bạn tránh xa căn bệnh nguy hiểm này!

Đồ muối chua

Thói quen ăn nhiều đồ muối chua như dưa muối, cà muối hoặc những thực phẩm lên nấm mốc rất có hại cho sức khỏe. Lượng lớn nitrit có trong những thực phẩm này có thể gây ra nguy cơ ung thư thực quản ở những người ăn thường xuyên thực phẩm này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những vùng có nhiều người thích ăn dưa cà muối và những đồ muối thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.

Không chỉ ảnh hưởng đến thực quản, đồ muối chua còn ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày. Các chuyên gia cho rằng, việc lạm dụng nhiều đồ muối chua có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Uống rượu

Uống nhiều rượu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của con người, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rượu còn có thể trở thành mầm mống gây ung thư thực quán.

Theo đó, tuy không có chứa chất gây ung thư, nhưng rượu có khả năng kích thích niêm mạc thực quản gây ra những tổn thương vô cùng lớn, đặc biệt là rượu nồng độ cao hơn 60 độ sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản một cách rõ ràng trong thời gian ngắn.

Ăn uống đồ quá nóng

Theo một cảnh báo của WHO, việc ăn uống đồ uống nóng trên 65 ℃ có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Thông thường,  nhiệt độ bình thường mà niêm mạc thực quản chịu được là từ 40 ℃ ~ 50 ℃, nếu ăn uống đồ ăn trên 65 ℃ trở lên sẽ gây nguy hiểm, tổn thương, viêm loét và các vấn đề khác cho thực quản.

Nguyên nhân là do việc uống nước nóng lặp đi lặp lại như vậy sẽ kích thích cổ họng lâu dài sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các niêm mạc thực quản, từ đó gây ra ung thư thực quản.

Ăn nhiều món thô cứng

Một thủ phạm khác có thể gây ra ung thư thực quản, đó là thói quen ăn các món thô quá hoặc cứng. Cụ thể, các món ăn thô cứng, có gai nhám hoặc hương vị quá nặng như quá cay, chua, mặn… khi nuốt vào thực quản có thể gây chà xát, ăn mòn thực quản, sinh ra viêm nhiễm, nổi u và ung thư.

Vì thế, tốt nhất, để tránh mắc phải căn bệnh unh thư thực quản, bạn nên hạn chế những món ăn như thịt, hải sản, tôm cua có vỏ… hoặc khi ăn những đồ ăn này, không nhai quá nhanh hoặc không kỹ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->