Thứ bảy, 10/10/2015 16:52
Ai dễ mắc ung thư thực quản?

Mặc dù ai cũng có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư thực quản tuy nhiên theo các bác sỹ cho biết những người có thói quen ăn đồ cay nóng, người có người thân mắc bệnh, người mắc chứng trào ngược dạ dày, người hút thuốc lá thường xuyên…có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

UT thực quản là một bệnh lý ác tính phát sinh tại thực quản, bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý, sinh hoạt hoặc nguy hiểm hơn đó là sự sống còn của người bệnh. Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh cũng như tìm hiểu xem đối tượng nào dễ có nguy cơ mắc bệnh nhất là vô cùng cần thiết. Vậy những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh cao nhất? Hãy cùng các chuyên gia của BV Ung Bướu Hưng Việt tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

  1. Nhóm người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Mặc dù chưa tìm ra cơ chế di truyền đối với bệnh UT nói chung và bênh UT thực quản nói riêng thế nhưng theo thống kê cho biết nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những gia đình có người thân được chẩn đoán ung thư thực quản. Xuất phát từ lý do đó các nhà khoa học khuyến cáo đối với những trường hợp phát hiện người thân mắc bệnh thì những người trong gia đình cũng nên đi khám để tầm soát bệnh sớm.
  2. Nhóm người mắc các bệnh lý mãn tính thực quản. Theo nhận định của các bác sỹ tại bệnh viện cho biết những người mắc barret thực quản, viêm thực quản mãn tính nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.ai-de-mac-ung-thu-thuc-quan
  3. Thói quen ăn đồ cay nóng. Bên cạnh thói quen ăn đồ cay nóng thì việc ăn thức ăn quá khô, quá cứng…cũng là nguyên nhân khiến thực quản bị tổn thương và dễ phát triển thành bệnh UT hơn. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên ăn đồ quá cay, quá nóng hoặc không nên ăn đồ khô cứng.
  4. Những người lớn tuổi. Độ tuổi dễ mắc căn bệnh này nhất đó là ở khoảng từ 40-60 tuổi vì khi đó sức đề kháng của cơ thể yếu dễ khiến các loại bệnh tấn công. Tuy nhiên thông tin này cũng không đồng nghĩa với việc những người trẻ tuổi không có khả năng mắc bệnh. Trên thực tế bệnh có thể tấn công tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau.
  5. Người hút thuốc lâu năm. Những ảnh hưởng nghiêm trong của thuốc lá đến sức khỏe của con người chắc hẳn tất cả chúng ta đều có thể nhận thấy một cách rõ ràng. Việc hút thuốc lá sẽ khiến các chất độc hại bám vào lớp niêm mạc thực quản, lâu ngày mảng bám này sẽ dầy lên và gây xơ cứng, viêm nhiễm và phát triển thành Ut. Nếu bạn hút thuốc kết hợp với uống rượu bia thì mức độ nguy hiểm của chúng sẽ được gia tăng gấp nhiều lần hơn nữa.
  6. Người làm việc trong các nhà máy hóa chất. Những hóa chất độc hại như amiang, photpho, magie, benzen…nếu đi vào cơ thể sẽ có khả năng làm biến đổi cấu trúc gen – cơ chế phát sinh bệnh ung thư. Chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo những công nhân phải tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại, làm việc trong các xí nghiệp thì cần chủ động trang bị đồ bảo hộ cẩn thận để tránh phơi nhiễm.

Trên đây là một số nhóm đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh cao, nếu như bạn hay người thân nằm trong nhóm người trên thì nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt chính vì vậy tiến hành các thủ tục y tế là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán căn bệnh nguy hiểm này. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->