Thứ năm, 29/01/2015 10:04
Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì ?

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản không chỉ có triệu chứng chán ăn, buồn nôn mà còn rất khó khăn trong khi nuốt. Vì khối u ở tại thực quản chèn ép thực quản và việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật hoặc làm bực xạ, nhưng khi điều trị xong, cổ họng người bệnh luôn ở trong trạng thái đau cho tới khi vết thương lành hẳn. vì thế, bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì ?

Trứng

Trứng không chỉ mềm mà còn cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Trứng nên nấu cho cùng vào cháo hoặc nấu cùng với súp phần nào giúp được người bệnh dễ dàng trong việc ăn uống và dễ nuốt hơn. Không nên ăn trứng riêng theo dạng luộc vì rất có thể người bệnh sẽ bị nghẹn, còn rán lên có khá nhiều dầu không phù hợp với người bệnh.

benh nhan ung thu thuc quan nen an gi

Bánh mềm và sữa, sữa chua

Những loại bánh mềm có thể tan ngay khi ngậm vào miệng không nhưng dễ ăn mà còn cho người bệnh cảm giác ngon miệng hơn. Một số loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh gato cùng với một số loại sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư rất tốt cho cơ thể người bệnh. Vì những loại này đều cung cấp cho họ một nguồn năng lượng đáng kể và nuốt cũng khá dễ dàng.

Tinh bột

Nhiều loại ngũ cốc được xay thành bột như gạo, lúa mì, bột yến mạch là những loại không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh. Chất tinh bột còn có ở trong một  số loại củ như khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây có thể ăn được trực tiếp hoặc xay luộc lên xay nhuyễn nấu thành các món súp, món cháo khá bổ dưỡng cho cơ thể.

benh nhan ung thu thuc quan nen an gi

Rau xanh và nước trái cây

Rau xanh nên chọn những loại rau non chế biến bằng cách xay cho cùng với cháo hoặc muốn nhuyễn hơn có thể lọc qua chất xơ để lấy nước. Rau xanh và nước ép trái cây cung cấp cho người bệnh nhiều loại vitamin cho cơ thể.

Bệnh cạnh đó, cũng có những thực phẩm mà người bệnh cần tránh, vậy trong các loại thực phẩm thì ung thư thực quản không nên ăn gì ?

Trước tiên, không phải loại nước ép trái cây nào cũng tốt, người bệnh cần tránh những loại nước ép quá chua gây nên rát cổ họng cho người bệnh. Thực phẩm thịt đỏ trong đó có cả bánh mì kẹp thịt và thịt nướng, lý do là vì các thực phẩm này luôn khiến miệng và cổ họng làm việc trong trạng thái mệt mỏi. Cũng không nên ăn những loại thực phẩm quá cứng những một số loại ngũ cốc hạt dẻ cười, hạt điều vì nếu nhai không kỹ sẽ làm tổn thương cho cổ họng của người bệnh.

Và người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thực quản cũng nên nhớ cho người bệnh ăn làm nhiều bữa trong ngày hơn so với người bình thường vì lượng thức ăn sẽ hấp thụ nhanh hơn.

 

 

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->