Thứ ba, 02/12/2014 11:01
Bệnh ung thư thực quản và những điều bạn cần biết

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và tương đối phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ  sống sau 5 năm của bệnh sau khi được chuẩn đoán ung thư thường không cao.

dieu tri ung thu thuc quan

Phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất trong việc điều trị ung thư thực quản tuy nhiên cũng khá phức tạp, có thể để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hoá trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Vì vậy việc khám sức khoẻ định kỳ là điều vô cùng quan trọng trong việc phát hiện bệnh sớm cũng như điều trị bệnh đạt kết quả cao.

Ung thư thực quản thường gặp ở những người cao tuổi, hiếm gặp ở tuổi dưới 40 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới với tỷ lệ ở nam cao gâp 3-6 lần so với nữ.

Nam giới trên 40 tuổi hoặc uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Bên cạnh đó do thói quen hay ăn nóng, ăn đồ ăn có chứa nitrosamin như dưa muối, mắm cá, ít ăn trái cây và rau xanh cùng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Những người mắc các bệnh lý về thực quản như: viên dạ dày, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm virut HPV… cũng có thể là nguyên nhân của ung thư thực quản.

Ung thư thực quản thường không có biểu hiện rõ ràng, khi bệnh  phát triển có thể xuất hiện một số dấu hiệu sau:

Ban đầu người bệnh có cảm giác khó nuốt các loại thức ăn đặc, sau đó đến thức ăn lỏng, càng về sau khi khối u lớn dần, người bệnh có thể cảm thấy khó nuốt ngay cả khi uống nước.

Có thể buồn nôn hoặc nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài, trội lên từng đợt, thậm chí có thể nôn ra máu.

Càng về sau người bệnh càng cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sút cân với những triệu chứng  như ợ nóng, khàn tiếng, đau sau xương ức, đau lưng và đau 2 xương bả vai.

Điều trị ung thư thực quản cũng giống như các loại ung thư khác là phải phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư cũng như tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. Nhưng thường là phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Lựa chọn phương pháp điều trị cần xem xét từng trường hợp. Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị. Ung thư thực quản đoạn cổ thường phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng xạ trị, hoá trị. Đối với ung thư thực quản ngực, bụng thì tuỳ trường hợp sẽ điều trị phẫu thuật đơn thuần hoặc kết hợp hoá trị, xạ trị.

Người bệnh ung thư thực quản thường phải đối mặt với vấn đề suy giảm thể trạng sức khoẻ do thiếu dinh dưỡng. Vì thế, một trong những điều quan trọng trong việc điều trị ung thư thực quản là kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và điều độ để người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->