Thứ sáu, 23/01/2015 09:19
Các phương pháp điều trị ung thư thực quản hiện nay

Điều trị dinh dưỡng

Phương pháp này nhằm điều trị dinh dưỡng, khoảng 18% ung thư thực quản người bệnh có dấu hiệu suy kiệt do không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng có thể do nuốt nghẹn và mất cảm giác ngon miệng. Hồi phục dinh dưỡng có giá trị  hỗ trợ tốt cho phẫu thuật. Nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ và tăng tỷ lệ tử vong. Cung cấp đầy đủ calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch, đường ăn nếu người bệnh vẫn có thể ăn được. Các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa là rất cần thiết.

Điều trị phẫu thuật

dieu-tri-ung-thu-thuc-quan

Trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải tiến hành đánh giá các tổn thương tại chỗ.

Vị trí ung thư: 1/3 giữa và 1/3 dưới ưu tiên phẫu thuật hơn 1/3 trên còn tổn thương còn tổn thương còn khu trú ở thành ống thực quản hay xâm lấn xung quanh. Di căn hạch cạnh thực quản và trung thất.

Chụp cắt lớp vi tính rất có giá trị trong việc đánh giá khả năng cắt bỏ được hay không.

Đánh giá chức năng hô hấp:

Đo các thông số chức năng hô hấp, đánh giá chức năng tim mạch về khả năng có  mổ ngực hay không thể mổ ngực đối với phẫu thuật ung thư thực quản.

Đánh giá khả năng tạo hình thực quản:

Ngày nay, tái tạo thực quản chủ yếu từ dạ dày. Nếu bệnh nhân còn uống được thì phải chụp dạ dày để xem xét hình thái dạ dày, có bệnh lý ở tá tràng hay không. Nếu đặt phương án tạo hình bằng đại tràng cần chụp đại tràng kiểm tra hoặc soi đại tràng ống mềm, loại trừ các bệnh như polyp đại tràng, túi thừa…

Điều trị tia xạ

Điều trị tia xạ có tác dụng đối với ung thư thực quản, nhất là đối với ung thu biểu mô dạng thường bì, kết quả sống 5 năm đạt 5%

Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật.

Sử dụng tia xạ trước khi mổ, liều 60Gy có thể tăng tỷ lệ cắt bỏ được nhưng không làm tăng tỷ lệ sống thêm. Tia xạ sau mổ nhằm làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch, tia xạ đơn thuần cho các bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc tia xạ với mục đích tạm thời.

Kỹ thuật chiếu xạ từ ngoài vào thường sử dụng 3 trường chiếu: thẳng- trước- sau, 2 trường chiếu lệch 15 độ, cả 3 trường chiếu đều tập trung vào u nhằm tăng liều tại u, giảm tác hại đối với các cơ quan lành xung quanh đặc biệt là phổi.

Điều trị hóa chất

Có nhiều thuốc có tác dụng đối với ung thư thực quản như:

Mitomycin

Adriamicin

Methotrexate

Cis- platin

Có rất nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản. có thể phối hợp các hóa chất với nhau hoặc sử dụng đơn độc để đạt kết quả cao nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->