Thứ bảy, 11/06/2016 16:12
Cảnh báo nguy hiểm từ ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư và nằm trong nhóm ung thư nguy hiểm bởi bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp. Một số bệnh ung thư về đường tiêu hóa phổ biến nhất là ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Nguyên nhân

Phần lớn những loại bệnh ung thư đều chưa được xác định nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ cao gây ung thư được tính đến như gen di truyền, tuổi tác và tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là lối sống khoa học và chế độ ăn uống lành mạnh.

Ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm và khó phát hiện sớm

Tuy nhiên, một số trường hợp ăn ít rau xanh và ăn nhiều mỡ cũng như thịt động vật sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nhà khoa học, phần lớn những loại ung thư đường tiêu hóa đều do thói quen ăn uống và lối sống không lành mạh gây ra. Những người hay ăn dưa chua và thịt hun khói có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Trong khi đó, những đối tượng hút nhiều thuốc lá và uống rượu bia thì sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản...Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư. Một số trường hợp như khồi u lành tính nếu không được phẫu thuật sớm có nguy cơ trở thành ác tính và nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

>>>Xem thêm: Làm thế nào để tầm soát ung thư đại trực tràng?

Triệu chứng

Một số biểu hiện nổi bật là đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, hay buồn nôn, thiếu máu và đại tiện ra phân đen, kèm theo đó là giảm cân bất thường. Trong trường hợp đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện là lúc bạn nên kiểm tra sớm, bởi đây có thể là những dấu hiệu bất thường. Trong số những bệnh này, ung thư tụy và ung thư thực quản được cho là nguy hiểm nhất bởi khó phát hiện và thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên bệnh nhân rất ít có cơ hội khắc phục. Hơn nữa, khối u trong phần thực quản khi di căn có thể xâm lấn sang những vùng khác như phổi và trung thất nên được cho là nguy hiểm hơn các loại ung thư khác.

Phương pháp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Tùy thuộc vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn những biện pháp phù hợp hoặc có thể kết hợp nhiều biện pháp với nhau, trong đó có phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Giống như nhiều loại ung thư khác, bạn nên tầm soát sớm vì bệnh có thể được chữa hiệu quả ở giai đoạn đầu.

Đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như người trung niên và có biểu hiện bất thường thì càng nên đi khám và kiểm tra sớm. Nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì cũng nên đi tầm soát sớm.

Theo các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bạn nên có một chế độ ăn lành mạnh và lối sống khoa học để phòng chống bệnh ung thư đường tiêu hóa và đặc biệt là ung thư thực quản.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thu cơ bản

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->