Thứ năm, 11/12/2014 15:02
Chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư thực quản như nào cho đúng?

Bệnh nhân đang điều trị ung thư thực quản gặp khó khăn lớn nhất đó là vấn đề nuốt thức ăn. Sau quá trình điều trị bằng bức xạ hoặc phẫu thuật làm cho cổ họng bị đau và rất nhạy cảm. Chính vì thế mà việc chăm sóc bệnh nhân sau khi trong quá trình chữa trị ung thư thực quản vô cùng quan trọng, một chế độ dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp người bệnh cân bằng lượng chất dinh dưỡng mà còn giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khoẻ trở lại.

Sau khi điều trị bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm mềm, lỏng như trứng, bánh mềm ít chất béo, sữa chua… những loại thực phẩm này giúp thức ăn đi xuống dễ dàng mà ít dễ nuốt. Tuy nhiên, để đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng người bệnh cần bổ sung các chất khác bằng cách nghiền nhỏ thức ăn để bệnh nhân ăn uống dễ dàng hơn.

Bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thực quản nên tăng cường ăn các loại ngũ cốc, trái cây tươi và rau xanh. Những thực phẩm chứa chất xơ từ ngũ cốc như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bột mì và bột yến mạch rất tốt cho sức khoẻ người bệnh. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp các loại rau mới và trái cây mới vào chế độ ăn uống để cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh.

Theo nghiên cứu, sự kết hợp thường xuyên của nhiều loại trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và chống chọi lại các bệnh tật. Đối với tất cả những loại thực phẩm này đều nên xay nhỏ hoặc nghiền nát để bệnh nhân có thể ăn dễ dàng hơn. Khi ăn người bệnh nên ngồi thằng lưng vì có thể giúp thức ăn đi xuống dễ dàng hơn.

cham soc benh nhan ung thu thuc quan

Bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thực quản đặc biệt nên tránh những thực phẩm như thịt nướng, bánh mì kẹp thịt…những loại thức ăn này rất khó nuốt cũng như rất khó tiêu hoá. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên tránh những thực phẩm nhiều chất béo, những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. vì những loại thực phẩm này thường gây khó chịu đối với sức khoẻ của bất cứ bệnh nhân ung thư nào.

Bữa sáng, người bệnh cũng nên tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế, bánh mì trắng, bánh bột mì trắng…

Đồ tráng miệng của bệnh nhân điều trị ung thư thực quản cũng nên tránh thức ăn ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo và hạn chế đồ ăn vặt

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->