Thứ hai, 03/08/2015 10:30
Chẩn đoán bệnh ung thư thực quản bằng bọt biển

Kết quả thử nghiệm của các bác sỹ thuộc trường Đại Học Cambridge nước Anh cho biết bệnh ung thư thực quản có thể được chẩn đoán nhờ viên nang bọt biển.

Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu trên 1000 bệnh nhân và kết quả cho thấy viên nang Cytosponge được cấu tạo từ bọt biển có tác dụng chẩn đoán chính xác bệnh UT thực quản và không gây những tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Ở những phương pháp truyền thống các bác sỹ chẩn đoán ung thư thực quản bằng phương pháp sinh thiết khối u – lấy một lượng nhỏ các tế bào tại khu vực cổ họng nhờ các thiết bị nội soi. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của y học hiện đại các nhà khoa học thuộc Đại Học Cambridge cho biết có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh nhờ viên nang có cấu tạo từ bọt biển.

chan-doan-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-som-bang-bot-bien

Viên nang này thực chất là một miếng hút ẩm đặc biệt Brillo có một đầu gắn với một sợi dây chuyên dụng. Khi đi vào cơ thể chúng sẽ bị hòa tan trong khoảng thời gian từ 3-4 phút, tiếp theo các bác sỹ sẽ tiến hành kéo đầu sợi dây ngược lại qua ống thực quản.

 Nghiên cứu cho thấy viên nang này có khả năng thu thập được khoảng nửa triệu tế bào thực quản trong khoảng thời gian 5 phút. Dựa trên mẫu bệnh phẩm được lấy từ viên nang các bác sỹ sẽ tiến hành phân tích để có thể đưa ra kết quả chính xác. Bên cạnh việc chẩn đoán bệnh UT thực quản các nhà khoa học cũng cho biết phương pháp này có khả năng chẩn đoán ung thư vòm họng và một số bệnh UT khác.

Giáo sư Rebecca Fitzgerald - trưởng công trình nghiên cứu và các cộng sự cho biết viên nang nội soi này có những ưu điểm vượt trội hơn sơ với những phương pháp nội soi thông thường. Khi sử dụng viên nang này bệnh nhân sẽ không gặp bất kỳ cảm giác đau, tức, khó chịu nào so với phương pháp dùng ống nội soi. Bên cạnh đó với những phương pháp nội soi thông thường người bệnh phải đến trực tiếp cơ sở y tế để làm các thủ tục xét nghiệm trong khi phương pháp này người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà với sự hỗ trợ của một bác sỹ chuyên khoa.

Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm lấy ra từ bọt biển cho thấy có thể phát hiện những tế bào ung thư ở giai đoạn rất sớm hay còn được gọi là thực quản Barrett. Với việc phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm các bác sỹ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cũng như hiệu quả điều trị được nâng cao hơn.

Hiện nay các nhà khoa học đang có những nghiên cứu cụ thể hơn về cơ chế hoạt động cũng như hiệu quả chẩn đoán bệnh của viên nang này. Trong thời gian tới những viên nang này sẽ được ứng rộng rộng rãi hơn tại các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->