Thứ bảy, 28/02/2015 08:24
Chuẩn đoán xác định ung thư thực quản

Dựa vào một số triệu chứng lâm sàng, X quang thực quản  và nội soi, sinh thiết khối u.

Một số triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư thực quản như:

Nuốt nghẹn: nuốt nghẹn là triệu chứng thường gặp nhất trong ung thư thực quản nhưng không đặc hiệu, khi có nuốt nghẹn, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn. bệnh thường bắt đầu ở người trên 50 tuổi, lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ rệt hơn, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống nước hoặc các chất lỏng khác cũng có thể gây khó khăn. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân sau 1 thời kỳ  nghẹn thức ăn lỏng lại trở lên ăn uống được, gần hết nghẹn. đó là lúc bệnh ở giai đoạn muộn, hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn đi qua được.

Trớ: dịch, thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi bệnh nhân ngủ lại trớ ngược ra ngoai. Hiện tượng này là nguyên nhân của viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản vào đường thở.

Tăng tiết nước bọt: nước bọt tiết nhiều không rõ cơ chế.

Đau xương ức: cảm giác đau mơ hồ, khó giải thích.

Triệu chứng thực thể rất nghèo nàn, đôi khi thấy hạch to ở hố thượng đòn phải hoặc trai.

Triệu chứng toàn thân: bệnh nhân gầy sút, da sạm khô do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ở bệnh nhân nghẹn nhiều, sau thời gian dài có thể suy kiệt.

Chụp X quang thực quản

Chụp thực quản có baryt là rất cần thiết, người bệnh uống dung dịch baryt pha tương đối đặc, chụp ngay khi uống, tư thể thẳng và nghiêng sẽ cho hình ảnh rõ nét. Hình ảnh X quang có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản rất có ích cho nội soi.

Nội soi thực quản

Rất có giá trị để nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u so với cung răng trên. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và định loại.

Chụp cắt lớp vi tinh

Chỉ nên áp dụng đối với các trường hợp có thể mổ được nhằm đanh giá mức độ xâm lấn của khối u, khả năng cắt bỏ được hay không. Phương tiện này giúp phẫu thuật viên tránh được các trường hợp mở ngực mà không cắt bỏ được thực quản.

Dựa vào những chẩn đoán trên có thể đưa ra phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản được chuẩn xác hơn. Phương pháp điều trị chinh hiện nay vẫn là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu, việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước khối u và tinh trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->