Thứ tư, 29/04/2015 10:10
Điểm danh 4 yếu tố hàng đầu gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là là một bệnh lý ác tính, được xếp đứng hàng thứ 4 trong các ung thư tiêu hóa. Phần lớn các trường hợp được chẩn đoán là ung thư thực quản đều có những biểu hiện lâm sàng nghèo nàn khi bệnh ở giai đoạn sớm, những biểu hiện của nó rất dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng, chính vì điều này mà công tác điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

diem-danh-4-yeu-to-hang-dau-gay-ung-thu-thuc-quan

Ung thư thực quản thường được phát hiện ở những người có độ tuổi trên 50, thường gặp ở  nam giới hơn là nữ giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự phát triển của bệnh, dưới  đây là bốn yếu tố hàng đầu tác động tới sự hình thành của bệnh.

  1. Nghiện rượu, hút thuốc lá và chế độ ăn uống ít vitamin: theo các nhà khoa học việc uống rượu và hút thuốc lá là những tác nhân hàng đầu gây ra bệnh. Bên cạnh đó, việc thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có nhiều nitrit và nitrit ( đây là nguồn sinh ra nitrosamin – một chất gây bệnh ung thư ở người)  kèm theo đó là một chế độ ăn uống ít rau xanh, hoa quả, ít chất xơ, thói quen ăn đồ nóng và thực phẩm cứng gây cọ sát niêm mạc thực quản . . .

Theo một nghiên cứu của Viên Ung Thư Sloan – Ketteing ( Mỹ) cho thấy rằng, ung thư thực quản là một loại ung thư thường gặp nhất ở những người uống nhiều rượu chiếm tới trên 50%. Đặc biệt nếu như uống rượu đi kèm với việc hút thuốc lá và chế độ ăn uống ít rau xanh thì nguy cơ mắc bệnh càng cao

Một số ít trường hợp ung thư thực quản được phát hiện ở những người thừa cân béo phì và sử dụng thuốc lá. Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh cũng tăng đối với những người có chế độ ăn uống ít rau xanh , trái cây đi kèm với hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

  1. Tổn thương ở thực quản

Bỏng thực quản do ăn đồ quá nóng, viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh co thắt tâm vị, lạc chỗ niêm mạc dạ dày vào thực quản đều là những yếu tố gây tổn thương thực quản xảy ra một thời gian lâu có nguy cơ dẫn tới ung thư

  1. Các yếu tố nhiễm khuẩn

Vệ sinh răng miệng kém, sâu răng, nhiễm nấm là một trong những yếu tố

  1. Yếu tố về tuổi và giới tính

Bệnh có liên quan nhiều tới giới tính và tuổi tác, bệnh thường được chẩn đoán ở những người cao tuổi ( có độ tuổi trung bình từ 50 trở lên)  bệnh rất hiếm gặp ở những người dưới 50 tuổi. Nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới, chiếm tới 80% các truờng hợp mắc bệnh ung thư thực quản.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->