Thứ năm, 17/11/2016 17:27
Giật mình với 5 nguyên nhân gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản được xếp vòa trong top những căn bệnh nguy hiểm thường gặp và có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện tuy chữa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư thực nhưng các chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố tác động làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ung thư thực quản bạn cần biết và nẵm rõ được.

Tuổi tác

AI cũng có thể mắc căn bệnh ung thư thực quản, nhưng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản thấp ở những người trẻ và tăng dần theo độ tuổi. Theo đó, chỉ có khoảng dưới 15% trường hợp được tìm thấy ở những người trẻ dưới 55 tuổi. Đa số các trường hợp xuất hiện ở người ngoài 60 tuổi.

Giới tính

Thật ngạc nhiên là yếu tố giới tính cũng rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ.

Tiền sử bệnh trào ngược dạ dày

Những đối tượng có tiền sử bị bệnh trào ngược dạ dày cũng là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bạn mắc bệnh ung thư thực quản.

Nguyên nhân là do dạ dày tiết acid mạnh và các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Ở một số người, acid có thể thoát ra từ dạ dày đi vào phần dưới của thực quản, gây nên hiện tượng trào ngược.

Ở nhiều người, trào ngược gây ra các triệu chứng như ợ nóng hoặc hoặc đau như đến từ giữa ngực. Tuy nhiên trong một số khác, trào ngược không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Uống rượu, hút thuốc

Rượu, thuốc lá là tác nhân của rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư thực quản.  Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, thói quen sống hàng ngày với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… có thể trực tiếp gây bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày …

Lịch sử bệnh

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra, những người có tiền sử mắc một số bệnh ung thư đầu, cổ cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Theo đó, các bệnh nhân đã từng mắc ung thư đầu và cổ khác có nguy cơ gia tăng phát triển ung thư thứ hai trong khu vực đầu và cổ, bao gồm ung thư thực quản.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư thực quản là bước đầu tiên tiến ngăn chặn căn bệnh này. Vì thế, để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy tránh xa những nhóm nguy cơ trên đây, kết hợp với việc thực hiện một lối sống khoa học, lành mạnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->