Thứ năm, 11/12/2014 15:41
Kiến thức cơ bản cần biết về ung thư thực quản?

Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính đứng hàng đầu trong những loại ung thư hiện nay ở nước ta. Đa số bệnh có diễn biến âm thầm ở những giai đoạn đầu, khi bệnh có những biểu hiện lâm sàng rõ ràng thì bệnh đã vào giai đoạn trễ, mang lại nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Bệnh thường xuất hiện ở những người trung niên và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ.

nguy-co-ung-thu-thuc-quan

Nguy cơ khiến bệnh tấn công bạn phải kể đến đầu tiên đó là sử dụng nhiều rượu bia và hút thuốc lá. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như béo phì, người có tiền sử mắc bệnh viêm thực quản trào ngược, chế độ ăn uống có quá nhiều chất béo ít chất xơ, thiếu vitamin A,C…

Ban đầu, người bệnh có cảm giác nuốt nghẹn, khó nuốt đối với đồ ăn cứng, càng về sau, khi bệnh tiến triển thì có cảm giác khó nuốt cả đối với đồ ăn lỏng, thậm chí là khi nuốt nước miếng. Khi các tế bào ung thư lan rộng ra các cơ quan xung quanh khiến cho người bệnh có cảm giác đau  vùng ngực, triệu chứng của bệnh thay đổi theo từng giai đoạn tiến triển của các tế bào ung thư.

Việc điều trị ung thư thực quản tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác cũng người bệnh. Hiện nay, phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật. phương pháp này có thể thực hiện đơn thuần hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác.

Hóa trị và xạ trị khi hết hợp có thể tăng cường hiệu quả của từng điều trị. Có thể sử dụng liệu pháp trước khi phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u để phẫu thuật được dễ dàng và nhanh gọn hơn. Tiến hành sau khi phẫu thuật như một phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt những tế bào còn sót lại sau cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát và lan rộng ra các vùng khác.

Để phòng ngừa ung thư thực quản bận cần có lối sống lành mạnh, không sử dụng quá nhiều rượu, thuốc lá, tăng cường ăn những thực phẩm nhiều chất xơ như rau quả tươi, ngoài ra, bạn nên rèn luyện một chế độ tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày, điều này không chỉ giúp bạn ngăn ngừa ung thư thực quản mà còn tăng sức dẻo dai cho cơ thể.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->