Thứ ba, 25/11/2014 10:38
Món ăn “bài thuốc” cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh phát sinh chủ yếu ở người trung niên và cao niên, là khối u ác tính trên lớp niêm mạc của thực quản hay tuyến thực quản.

Đặc trưng của bệnh này là nuốt thức ăn rất khó đặc biệt đối với thức ăn có dạng cứng, khi bệnh tiến triển thức ăn dạng lỏng cũng khó nuốt vào, thậm chí cả khi uống nước.

ung thu thuc quan

Bệnh nhân ung thư thực quản thường được điều trị bằng xạ trị hoặc hoá trị.

Đối với bệnh nhân điều trị ung thư thực quản bằng hoá trị nên sử dụng nhiều thực phẩm từ ốc. Ốc làm thức ăn, nhuận táo sinh tân dịch. Có thể làm giảm bớt sự kích thích của hoá chất đối với xoang miệng, có thể phòng và điều trị được nở loét.

Trong trường hợp người bệnh nuốt khó: nên sử dụng các loại thực phẩm như cá chép, các trích, hến, gà ác, mía, hẹ, tỏi, ngó sen, cá lóc, sữa bò, măng tây…

Nếu đau tức ngực: nên dùng các loại: hạnh nhân, lươn biển, rau má, cá ngừ, mật ong…

Có thể sử dụng đào, thị, hạch đào, mía, củ cải… nếu người bệnh bị nấc cục.

Nếu có đàm nhớt, nên dùng quýt, hến biển, sứa biển, hải sâm, quả sung…

Đại tiện bón nên dùng mã thầy, mật ong, sứa biển, hải sản, mè, hạch đào, trái dâu

Đối với trường hợp bệnh nhân điều trị ung thư thực quản bằng xạ trị

Nên ăn những món như hạnh nhân thù, đậu nũ, thịt cá nhám có thể giúp cổ họng đỡ bị đau trong khi xạ trị. Hạnh nhân ướp mật ong có thể làm giảm đau, tăng cường sự thèm ăn.

Nước ép lê, nước ngó sen, nước củ cải, nước mía, sữa bò, mỗi thức nước ép 2 tách; thiên môn đông, mạch đông mỗi thử 7,5g, sinh đại hoàng, bạc hà, kinh dương giác mỗi thứ 1,5g, nấu với mật thành cao. Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần 1 muỗng uống với nước sôi để nguội.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->