Thứ ba, 21/04/2015 09:25
Ngăn ngừa ung thư thực quản bằng dâu tây

Dâu tây có thể ngăn ngừa được ung thư thực quản -  đây là kết quả nghiên cứu của giáo sư Tong Chen

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Tong Chen , là một giáo sư y khoa đến từ trung tâm ung thư Đại Học Bang Ohio, Columbus. Kết quả của nghiên cứu được công tố tại Hiệp Hội Nghiên Cứu Ung Thư Mỹ tai Orlando, Fla.

 Sau công trình nghiên cứu được thực hiện trên cá thể động vật cho thấy rằng dâu tây có thể có một số lợi ích chống ung thư thực quản, giáo sư Chen đã quyết định nghiên cứu các tác dụng của chúng trên cơ thể người.

Cô tiến hành đánh giá việc sử dụng dâu tây đông khô trong 36 người nam giới và phụ nữ  có các dấu hiệu tổn thương của tiền ung thư thực quản. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 54 tuổi. Tất cả họ đều có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư thực quản.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản bao gồm việc sử dụng thuốc lá và sự kết hợp hút thuốc lá và uống rượu nhiều. Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả cũng có thể là tăng nguy cơ.

Ăn dâu tây có thể làm chậm sự phát triển các tổn thương tiền ung thư.

phong-chong-ung-thu-thuc-quan-bang-dau-tay

Giáo sư Chen hướng dẫn những người tham gia ăn trong khoảng 2 lạng dâu tây đông khô một ngày. “Các dạng đông khô được sử dụng để thúc đẩy các thành phần chống ung thư tiềm năng, bằng cách này chúng ta có thể tập trung các thành phần chống ung thư lớn gấp 10 lần ở dâu tây tươi” nhà nghiên cứu cho biết.

Những người tham gia đã nghi lại việc sử dụng dâu tây hàng ngày của họ. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống hay lối sống của họ đều không có gì thay đổi. Đặc biệt , những người tham gia đều là những người sử dụng thuốc lá.

Nhóm tham gia được sinh thiết thực quản trước và sau nghiên cứu. khi bắt đầu tiến hành công trình nghiên cứu, 31 người có dấu hiệu tiền ung thư được gọi là là loạn sản nhẹ và 5 người có loạn sản vừa phải. Các bác sĩ có thể dự đoán khả năng tổn thương do tiền ung thư sẽ phát triển thành bệnh ung thư. Giáo sư Chen nói “ nếu những người tham gia có loạn sản nhẹ, khoảng 25% sẽ phát triển thành ung thư thư trong vòng 15-20 năm. Nếu như loạn sản vừa phải , 50% sẽ phát triển bệnh ung thư trong 15 hoặc 20 năm tới”

Với chế độ ăn uống bổ sung dâu tây đông khô mỗi ngày có tác dụng làm chậm tiến triển của ung thư ở hầu hết những người tham gia. 29/36 người trong nhóm tham gia giảm nhẹ các tổn thương tiền ung thư.

Theo nhà nghiên cứu cho biết, một tác nhân gây ung thư được gọi là N-NMBA ( nitrosomethylbenzy) được cho là một nguy cơ ung thư thực quản. chất gây ung thư này được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như rau dưa, thịt xông khói và một số loại khác.  Khói thuốc lá cũng có chứa các tác nhân gây ung thư nitrosamine. Và việc sử dụng dâu tây hàng ngày có thể là một biện pháp phòng ngừa bệnh. Bởi vì trong dâu tây có chứa chất ức chế hoạt động của N-NMBA,  được áp  dụng vào các phương pháp điều trị ung thư thực quản. Các chất trong dâu tây hữu ích có lợi   trong phòng chống ung thư như: các vitamin, axit folic và khoáng chất.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->