Thứ tư, 12/07/2017 17:32
Người bệnh ung thư thực quản cần tránh xa những thực phẩm này

Đối với những bệnh nhân ung thư thực quản, chế độ ăn uống không cần quá khắt khe. Tuy nhiên, cũng có một số những thực phẩm mà bệnh nhân cần tránh để không ảnh hưởng đến bản thân cũng như tiến trình điều trị bệnh.

Dưới đây là một số những thực phẩm mà người bệnh ung thư thực quản cần tránh.

Thực phẩm chiên, nướng

Theo các bác sĩ, bệnh nhân điều trị ung thư thực quản cần tránh đồ chiên, nướng bởi chúng có quá nhiều chất béo gây hại. Đặc biệt, những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ để tránh tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa cũng như mạch máu. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm như đồ chiên, rán, bánh kẹo, xúc xích, thịt nướng và đồ ăn nhanh…

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế tương đối tốt cới những người bình thường nhưng đối với những bệnh nhân ung thư thực quản thì tuyệt đối nên tránh. Vì thế, cần tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mì trắng, bánh bột mỳ…

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đường trong sữa có thể gây ra dị ứng và buồn nôn hoặc tiêu chảy với bệnh nhân ung thư thực quản. Vì thế, nên hạn chế các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành trong thời gian đầu. Các triệu chứng này có thể mất đi trong một vài tuần.

Lưu ý trong chế độ ăn

Một chế độ ăn an toàn thường được các bác sĩ khuyến cáo cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư thực quản. Vì thế, nên ăn những thực phẩm mềm, xay nhuyễn như trái cây và nước rau ép, và các nguồn protein tốt như đậu phụ, hoặc kem để giữ chất lượng dinh dưỡng cao. Uống bổ sung chất dinh dưỡng cũng có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và ăn thường xuyên trong ngày để có thể đảm bảo năng lượng được cung cấp cho cơ thể. Nên ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn. Những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư thực quản có thể thường xuyên gặp phải tiêu chảy, nên ăn một số thực phẩm như rau xanh và trái cây tươi để giảm các triệu chứng này. Nên hạn chế những thực phẩm từ sữa.

Nếu bạn điều trị với xạ trị, có thể bạn sẽ cần một chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây nghẹn hoặc cảm thấy khó nuốt, như trái cây tươi và rau quả, thịt dai hay bánh mì giòn. Nếu gặp khó khăn trong việc nuốt cần trao đổi với bác sĩ ngay để có biện pháp giải quyết sớm nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->