Thứ hai, 14/11/2016 17:11
Những bệnh ung thư dễ gặp ở người béo phì

Thừa cân, béo phì không chỉ khiến bạn mất tự tin về ngoại hình mà còn dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh, thậm chí là những bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư tuyến tụy và ung thư dạ dày. Các nhà khoa học thống kê khoảng 9% trường hợp ung thư liên quan trực tiếp đến trọng lượng cơ thể. Dưới đây là 8 bệnh ung thư người béo dễ gặp phải.

Ung thư dạ dày

Thừa cân, béo phì là lúc lượng mỡ thừa tăng lên thúc đẩy viêm nhiễm mạn tính. Ở đường ruột cũng vậy, axit dạ dày bị kích thích do tình trạng mỡ thừa tăng lên và từ đó, rất dễ gây ra ung thư. Đây là kết luận không đáng ngạc nhiên bởi trước đó một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa thừa cân, béo phì và ung thư thực quản.

Ung thư gan

Gan nhiễm mỡ không chỉ là do uống rượu hoặc một số chất kích thích khác mà còn do béo phì. Béo phì cũng có những tác động đến gan tương tự như rượu và dẫn tới chứng gan nhiễm mỡ không cồn, lâu ngày gây ra tình trạng xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Ung thư túi mật

Lượng mỡ thừa tăng lên sẽ khiến cholesterol xấu cũng tăng thêm và gây ra viêm túi mật và sinh ra sỏi mật, tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Ung thư tuyến tụy

Cơ thể những người béo phì sẽ sản xuất insulin chậm và có nguy cơ làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tuyến tụy và tăng nguy cơ ung thư

Ung thư buồng trứng

So với những bệnh ung thư ở phụ nữ, ung thư buồng trứng ít gặp hơn nhưng lại nguy hiểm hơn vì những biểu hiện của bệnh âm thầm và người bệnh thường phát hiện khi ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn muộn.

Những tế bào chất béo có xu hướng sản xuất nhiều estrogen và nếu như cơ thể quá nhiều chất này có thể gây ra 3 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, không chỉ phụ nữ béo mà ngay cả phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Ung thư não meningioma

Phần lớn những khối u meningioma phát triển từ màng não là lành tính và không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những người béo phì, các loại hormone do tế bào chất béo sản xuất có thể tác động và khiến khối u biến chứng thành ác tính.

Ung thư tuyến giáp

Tăng cân quá nhanh sẽ làm rối loạn nội tiết tố và làm tăng kích thích tuyến giáp. Như vậy, nguy cơ tế bào bị đột biến sẽ tăng cao và gây ung thư.

Vì những lý do trên, chuyên gia khuyên bạn nên giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân đối để đảm bảo sức khỏe và đặc biệt là phòng tránh bệnh ung thư.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->