Thứ tư, 29/07/2015 16:23
Những dấu hiệu ung thư thực quản

Các chuyên gia y tế khuyến cáo khi gặp những triệu chứng như khó nuốt, nuốt nghẹn, tiết nhiều nước bọt, đau họng, cơ thể suy nhược, phát sinh khối u vùng đầu cổ…mọi người cần đi khám ngay vì có thể đây là những dấu hiệu ung thư thực quản.

Theo tài liệu thống kê của Bộ Y Tế cho biết UT thực quản là một bệnh lý nguy hiểm đứng hàng thứ 4 trong các bệnh con người thường mắc phải sau UT gan, UT dạ dày và UT thực quản. Tại Việt Nam việc thăm khám sức khỏe định kỳ chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tình trạng rất nhiều bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, biến chứng lớn. Đặc biệt những triệu chứng của bênh UT thực quản giai đoạn đầu thường rất nghèo nàn và người bệnh thường dễ nhầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác.

nhung-dau-hieu-ung-thu-thuc-quan

Giống như các bệnh UT khác, bệnh UT thực quản nếu được phát hiện cũng như điều trị ngay ở giai đoạn đầu tiên lượng bệnh tốt và giảm thiểu tối đa chi phí điều trị. Việc dựa vào những biểu hiện lâm sàng sẽ giúp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Một số biểu hiện mọi người cần lưu ý đó là:

-         Khó nuốt. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cũng có hiện tượng khó nuốt, nuốt vướng khi ăn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó nuốt, nuốt vướng như ăn miếng quá to, đồ ăn quá khô, đồ ăn cứng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Tuy nhiên nếu hiện tượng nuốt vướng, nuốt nghẹn diễn ra trong một thời gian dài mọi người cần nghĩ đến nguy cơ bệnh tật. Sư xuất hiện của những khối u có thể gây ra hiện tượng chèn ép lên ống thực quản khiến việc di chuyển thức ăn từ miệng xuống ống tiêu hóa gặp khó khăn hơn.

-         Cảm giác đau. Đau là một cảm giác thường gặp ở những bệnh nhân mắc ung thư. Đối với bệnh nhân mắc UT thực quản giai đoạn đầu cảm giác đau chỉ xuất hiện khi bệnh nhân cố gắng nuốt thức ăn, tuy nhiên khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng những cơn đau xuất hiện nhiều hơn ngay cả ở trạng thái bình thường. Bên cạnh khi nuốt thức ăn thì việc nuốt nước bọt, uống nước hay uống cạnh cũng khiến bệnh nhân có cảm giác này.

-         Buồn nôn và nôn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cảm giác nôn và buồn nôn như dị ứng thức ăn, dạ dày tăng tiết dịch vị. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sự xuất hiện những khối u gây chít hẹp ống thực quản cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân có thể bắt gặp triệu chứng này khi cố gắng nuốt thức ăn, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng cảm giác buồn nôn sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Bên cạnh những triệu chứng trên bệnh nhân có thể bắt gặp những triệu chứng như sụt cân không rõ nguyên nhân, nóng, sốt, tăng tiết nước bọt, đau họng, đau tức ngực…

Việc chẩn đoán ung thư thực quản ở giai đoạn sớm giúp các bác sỹ có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Chính vì vậy khi gặp những triệu chứng trên mọi người nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->