Thứ ba, 27/12/2016 17:27
Những hiểu lầm tai hại về căn bệnh ung thư thực quản

Theo khẳng định của giới Y khoa, ung thư thực quản có thể có cơ hội chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan cũng như những hiểu biết còn có phần hạn chế về căn bệnh này dẫn đến căn bệnh trở nên nguy hiểm và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Điều này một phần xuất phát từ những hiểu lầm mà nhiều người thường mắc phải khi nhắc đến căn bệnh này. Dưới đây là một số những hiểu lầm tai hại về căn bệnh ung thư thực quản.

Bị ung thư thực quản đồng nghĩa với cái chết

Do tâm lý sợ hãi và lo lắng, nhiều người mắc bệnh, đặc biệt là ở nông thôn thường cho rằng mắc bệnh đồng nghĩa với cái chết. Tuy vậy, đây là suy nghĩ sai lầm có thể khiến người bệnh đến gần hơn với cái chết.

Mặc dù ung thư thực quản là căn bệnh ung thư nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhưng không có nghĩa là bệnh không thể không chữa khỏi. Theo các chuyên gia, căn bệnh này có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Ung thư thực quản có tính di truyền

Đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng bệnh bệnh ung thư thực quản có tính di truyền. Các chuyên gia từng khẳng định, có khoảng 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản là đến từ bên ngoài, còn lại, chỉ có khoảng 10% là do gen di truyền.

Vì thế, không thể nói ung thư thực quản có thể di truyền, mặc dù các chuyên gia cho biết, những đối tượng có người thân mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh. Theo đó, có một số mối liên hệ mật thiết giữa người bệnh và những thành viên trong gia đình.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo những người có người thân mắc bệnh nên thực hiến khám tầm soát ung thư thực quản định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lây nhiễm

Cũng như những căn bệnh ung thư thực quản khác, bệnh ung thư thực quản không phải là căn bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ sai lầm bệnh ung thư có thể lây nhiễm, mà rất nhiều người đã kỳ thị các bệnh nhân bị ung thư thực quản, vì lo lắng rằng bệnh ung thư thực quản có thể lây truyền qua đường hô hấp, đường thở và đường tiếp xúc.

Các chuyên gia khẳng định, bệnh ung thư thực quản không lây nhiễm, đặc biệt là qua đường tiếp xúc và đường thở. Vì thế, bạn đừng lo lắng rằng căn bệnh ung thư thực quản lây nhiễm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->