Thứ bảy, 18/07/2015 09:24
Ợ chua gây ung thư thực quản?

Trong những năm gần đây số ca mắc và tử vong vì căn bệnh ung thư thực quản ngày một tăng. Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp chúng ta chủ động hơn trong cách phòng ngừa. Tuy nhiên cho tới nay y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này. Theo các bác sỹ thì hiện tượng ợ chua là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

o-chua-gay-ung-thu-thuc-quan

Vậy tại sao ợ chua lại được xếp là nguyên nhân ung thư thực quản?

Theo thống kê cho biết hơn 60% người dân có hiện tượng ợ chua thường xuyên và người trưởng thành có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao hơn so với trẻ em. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân mà còn là nguyên nhân gây ra các tổn thương niêm mạc họng, nghiêm trọng hơn có thể gây ung thư nếu không được chữa trị kịp thời.

Bệnh nhân sẽ cảm nhận được dòng thức ăn từ dạ dày trào ngược lên cổ kéo theo đó là axit và dịch vị. Lớp axit và dịch vị này sẽ tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc họng vốn không được bảo vệ. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến lớp niêm mạc họng bị tổn thương, viêm nhiễm và trầm trọng hơn có thể là nguyên nhân ung thư vòm họng, UT thực quản…

Có 2 loại UT thực quản khá phổ biến đó là UT biểu mô tế bào vảy và uT biểu mô tuyến.

-         UT biểu mô tế bào vảy thường có nguyên nhân từ việc uống bia rượu hay hút thuốc lá. Bệnh gây tổn thương ở 2/3 phần thực quản phía trên.

-         UT biểu mô tế bào tuyến. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường là do chứng ợ chua, trào ngược dạ dày và bệnh thường được phát hiện tổn thương là tại 1/3 ống thực quản dưới.

Nếu chứng ợ chưa không được cải thiện sớm sẽ dẫn đến hiện tượng axit tác động lên lớp niêm mạc họng ngày một nhiều là gia tăng nguy cơ tổn thương và ung thư hơn. Một số phương pháp để giảm thiểu trình trạng chứng ợ chua, trào ngược dạ dày có thể kể đến đó là:

-         Không ăn quá no.

-         Không vận động mạnh sau khi ăn.

-         Hạn chế sử dụng bia, rượu, các thức uống có ga.

-         Hạn chế ăn những thực phẩm chiên, rán.

-         Hạn chế ăn những thực phẩm tăng tiết dịch vị như tiêu, tỏi, hành, kiệu…

-         Một số loại thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ là chứng đầy bụng chướng hơi, ợ chua chính vì vậy khi sử dụng các loại thuốc đó bạn cần tham khảo thật kỹ ý kiến của các bác sỹ cũng như cân nhắc về những tác dụng phụ có thể gặp phải.

Bên cạnh chứng ợ chua thì việc hút thuốc lá, uống bia rượu, nhiễm virut, chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, tiền sử gia đình…cũng được biết đến như những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh giúp mọi người chủ động hơn trong việc phòng ngừa cũng như điều trị. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các bác sỹ để hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->