Thứ bảy, 22/11/2014 14:33
Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Điều trị ung thư thực quản không chỉ đơn thuần là điều trị bệnh lý mà cần chú ý phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí khối u, mức độ xâm lấn của u và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

ung thu thuc quan

Nâng đỡ dinh dưỡng phải bắt đầu sớm và đầy đủ trước khi thực hiện các phương pháp điều trị cơ bản. Đối với ung thư biểu mô vảy giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp rất hiệu quả. Đối với ung thư biểu mô giai đoạn sớm, phẫu thuật có kết quả hơn sử dụng phương pháp tia xạ.

Ung thư thực quản phần trên phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng tia xạ và hoá chất phối hợp.

Phẫu thuật, về lý luận là biện pháp điều trị có tính chất triệt căn nhất. Tuy nhiên, số bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật tương đối ít. Số bệnh nhân không mổ được chiếm đa phần, đó là do không phát hiện bệnh sớm, hoặc do người bệnh tuổi cao nên không đủ sức khoẻ tiến hành phẫu thuật. Hơn nữa, phẫu thuật thực quản thường rất  nặng, có thể gây biến chứng về miệng nối, biến chứng phổi và màng phổi tương đối phức tạp. Phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư thực quản bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u rất nhỏ: trong trường hợp khối u rất nhỏ, chỉ giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và chưa bị lây lan, có thể tiến hành loại bỏ bệnh ung thư bằng cách sử dụng đèn nội soi cổ họng thông và đi thực quản để xâm nhập vào ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của thực quản: bác sĩ tiến hành phẫu thuật  loại bỏ các phần của thực quản có khối u, cùng với các hạch huyết gần đó.

 Phẫu thuật ung thư thực quản mang một nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, nhiễm trùng và rò rỉ từ các khu vực.

Tia xạ là biện pháp sử dụng hỗ trợ năng lượng cao dầm để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia xạ triệt căn thường được sử dụng đối với giai đoạn đầu  hoặc những trường hợp bệnh nhân từ chối mổ. Trong điều trị ung thư thực quản ít khi sử dụng xạ trị trước khi phẫu thuật. Tia xạ bổ trợ sau mổ nhằm hạn chế tái phát tại chỗ và vị trí lân cận. Có thể điều trị tia xạ hoặc phối hợp với hoá chất đối với giai đoạn muộn nhằm hạn chế xâm lấn u, kéo dài thời gian sống.

Hoá trị: Sử dụng hoá trị đơn thuần không thể điều trị triệt để ung thư. Sử dụng phương pháp hoá chất bổ trợ sau phẫu thuật như một phương pháp hữu hiệu nhằm hạn chế bệnh di căn. Điều trị hoá chất phối hợp với xạ trị có tác dụng nhất định đối với ung thư thực quản giai đoạn muộn nhằm giảm nghẹn, hạn chế xâm lấn u, kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->