Chủ nhật, 19/06/2016 16:03
Rước” ung thư thực quản vì đồ uống quá nóng

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Gần đây, một báo cáo mới của tổ chức y tế cho rằng, những người thường xuyên dùng trà và cà phê quá nóng nên cảnh giác với bệnh ung thư thực quản.

Nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) của WHO đưa ra những lời cảnh báo rằng, thức uống quá nóng trên 65 độ C gây nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

TS Christopher Wild, Giám đốc của IARC và cũng là người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Kết quả của chúng tôi cho biết, các thức uống quá nóng gây ung thư. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, nhiệt độ uống là nguyên nhân chứ không phai do bản thân những thức uống này gây ra”.

Đồ uống quá nóng có thể gây ung thư thực quản

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, cần phải thay đổi thói quen uống cà phê hoặc trà. Cách tốt nhất là uống những loại thức uống này ở nhiệt độ vừa phải, dưới 65 độ C để giảm nguy cơ ung thư.

Kết quả của nghiên cứu này được đưa ra sau khi thực hiện khảo sát trên 1.000 nghiên cứu khoa học về các đặc tính cà phê và một loại thảo dược nổi tiếng của Nam Mỹ. Cơ sở để thực hiện nghiên cứu này là do khoảng hơn 25 năm trước đây đã có những kết luận rằng, những thức uống này có nguy cơ gây ung thư.

Phần lớn những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đến từ những quốc gia như Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ. Đây đều là những quốc gia có thói quen uống trà quá nóng( trên 70 độ C).

Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh khuyến cáo, từ nghiên cứu này, chúng ta nên để đồ uống nguội hơn một chút rồi mới uống để giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ sức khỏe của mình.

Nghiên cứu có tính chính xác và thuyết phục bới có tính đến những yếu tố như uống rượu và hút thuốc - một trong những nguyên nhân  gây ung thư phổ biến.

Ngoài ra, IARC khẳng định nghiên cứu chưa đủ bằng chứng để kết luận uống cà phê có thể gây bệnh ung thư. Không chỉ vậy, loại đồ uống này còn có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Một con số thống kê của Liên hợp quốc cho rằng, khoảng 500.000 người tử vong trên thế giới mỗi năm do ung thư thực quản và đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->