Thứ bảy, 31/10/2015 15:40
Sai lầm trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản

Đối với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản bên cạnh việc theo sát quá trình điều trị, tuân thủ việc uống thuốc, tiêm truyền đều đặn thì thiết lập một chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên hiện nay tồn tại rất nhiều suy nghĩ sai lầm về chế độ dinh dưỡng dành cho những bệnh nhân này. Vậy những suy nghĩ đó là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải nhận thấy rằng việc thiết lập được một thá dinh dưỡng sẽ không chỉ giúp người bệnh được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp hỗ trợ rất tích cực cho quá trình điều trị. Những suy nghĩ sai lầm sẽ dẫn đến việc thiết lập một thực đơn kém khoa học ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như khả năng phục hồi cua người bệnh. Một số suy nghĩ chưa chính xác về chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản đó là:
- Ăn kiêng một cách quá mức.

sai-lam-trong-che-do-dinh-duong-cua-benh-nhan-ung-thu-thuc-quan

Không ít người có suy nghĩ cho rằng việc ăn nhiều sẽ khiến những chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể đi nuôi dưỡng những tế bào ung thư khiến chúng phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy để hạn chế sự phát triển của những khối u này thì cần cắt giảm đến mức tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể. Nhiều người đã lựa chọn phương pháp đó là thiết lập một thực đơn ăn kiêng vô cùng khắt khe thậm chí nhịn ăn để không cho khối u sinh trưởng.

Sự thật. Trên thực tế những bệnh nhân mắc UT thực quản nói riêng và mắc UT nói chung cơ thể luôn cần rất nhiều năng lượng, chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể và để cân bằng những hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nếu chúng ta không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ gây ra hiện tượng suy nhược, mệt mỏi và khiến việc chữa trị gặp khó khăn hơn rất nhiều.

-         Mọi bệnh nhân đều cần áp dụng một khẩu phần ăn giống nhau.

Thực tế. Đối với mỗi bệnh nhân khác nhau có một thể trạng khác nhau, mức độ hấp thu, khả năng tiêu hóa khác nhau, giai đoạn phát hiện bệnh cũng không giống nhau…chính vì vậy chúng ta không thể đưa ra một khuôn mẫu cụ thể cho tất cả những bệnh nhân được. Những bệnh nhân đều có đặc điểm đó là cơ thể mệt mỏi, chán ăn, khó tiêu chính vì vậy khi thiết lập thực đơn mọi người chỉ cần chú ý đó là nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, lựa chọn các món ăn dễ tiêu, chế biến chín, hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ…

-         Bổi bổ một cách quá mức.

Thay vì việc kiêng khem quá mức thì nhiều người lại có suy nghĩ cho rằng cần phải bồi bổ tối đa. Theo các bác sỹ cho biết đối với những bệnh nhân việc tẩm bổ là vô cùng cần thiết tuy nhiên việc tẩm bổ như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều người thường cho rằng cứ ăn nhiều thì bệnh nhân sẽ khỏe mạnh và có sức chống đỡ với bệnh tất. Tuy nhiên trên thực tế việc ăn quá nhiều sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể như gan, dạ dày, tụy…phải làm việc quá mức. Việc nhai nuốt quá nhiều đối với những bệnh nhân cũng là việc khó khăn bởi dấu hiệu ung thư thực quản đặc trưng đó là nuốt vướng. Khi ăn quá nhiều dẫn đến lượng thức ăn dư thừa, các chất dinh dưỡng không được hấp thu hết dẫn đến bài tiết ra ngoài môi trường gây lãng phí.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->