Thứ năm, 06/08/2015 11:07
Ứng dụng thành công kỹ thuật mới điều trị ung thư thực quản

Với sự phát triển của y học hiện đại những bệnh nhân mắc ung thư không đồng nghĩa với việc nhận án tử hình. Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công liệu pháp quang động lực trong việc chữa trị ung thư thực quản.

ung-dung-thanh-cong-ky-thuat-moi-dieu-tri-ung-thu-thuc-quan

Theo các bác sỹ cho biết UT thực quản là một bệnh lý phổ biến, diễn biến bệnh âm thầm, người bệnh thường khó phát hiện, rất nhiều người khi được chẩn đoán bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn gây khó khăn trong việc chữa trị. Để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm thiểu triệu chứng các bác sỹ khuyến cáo việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một số dấu hiệu cảnh báo mọi người cần lưu ý như:

-         Khó nuốt.

-         Đau vướng khi nuốt.

-         Tăng tiết nước bọt.

-         Buồn nôn và nôn.

-         Ho lâu ngày không khỏi, ho có đờm, có máu.

-         Khàn giọng trên 3 tuần.

-         Khó thở.

-         Chán ăn, mệt mỏi.

Khi có những biểu hiện trên mọi người cần đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn đầu.

Thành công của việc chữa trị bệnh UT nói chung và UT thực quản nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh. Bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu hiệu quả chữa trị được nâng lên rất nhiều cũng như giảm thiểu tình trạng xâm lấn, di căn đến những bộ phận khác và ngược lại. Trong việc chứa trị bệnh bên cạnh các phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật thì liệu pháp quang động lực học được đánh giá là mang lại hiệu quả chữa trị rất cao.

Liệu pháp quang động lực học là gì?

Theo các chuyên gia đây là một bước tiến mới trong chữa trị bệnh UT thực quản không phẫu thuật. Để tiêu diệt, loại bỏ tế bào ung thư các bác sỹ sẽ tiến hành sử dụng tia laze, chất cảm quang ngoại sinh và nội sinh. Thông thường những tế bào ung thư có mức độ hấp thụ các chất cảm quang tốt hơn những tế bào khỏe mạnh khác. Khi được chiếu vào cơ thể những tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều chất cảm quang sau đó sẽ bị kiểm soát và hoại tử sau đó.

Chúng ta có thể hiểu một cách khái quát về quá trình này đó là những khối u sẽ hấp thụ một cách nhanh chóng các chất cảm quang hematoporphyria – đây là một chất có cấu trúc khá đặc thù với tổ chứ khối u. Sau khi tế bào ác tính đã hấp thụ hematoporphyria tia hồng ngoại sẽ được dẫn truyền và chiếu trực tiếp vào các khối u sản sinh ra những phản ứng hóa học mạnh mẽ để giết chết những tế bào ung thư.

Liệu pháp quang động lực học có thể được sử dụng như một phương pháp đơn độc trong chữa trị bệnh ở giai đoạn đầu hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp truyền thống để cho kết quả điều trị tốt hơn.

Hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu để ứng dụng liệu pháp này vào điều trị ung thư tuyến tiền liệt và một số bệnh lý nguy hiểm khác của cơ thể. 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn