Thứ sáu, 24/04/2015 09:06
Ung thư thực quản - một căn bệnh liên quan tới lối sống

Ung thư thực quản là một căn bệnh nguy hiểm, nó thường được chẩn đoán phổ biến ở nam giới. Triệu chứng của ung thư thực quản thường là cảm giác nuốt nghẹn ở cổ và dấu hiệu này càng được tăng lên khi các khối u ở vùng hầu họng lớn.

Ung thư thực quản phát sinh do nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân của căn bệnh là do lối sống.

Theo số liệu thống kế của mạng lưới phòng chống các bệnh ung thư ở Việt Nam thì bệnh ung thư vòm họng chủ yếu xảy ra ở nam giới. Các chuyên gia cho rằng, việc phát triển bệnh thường liên quan tới lối sống như một số thói quen gây hại của cánh mày râu:

-         Sử dụng rượu: đây không chỉ là thói quen hàng đầu gây lên ung thư gan mà nó còn gây sự  phát triển đối với ung thư thực quản

-         Hút thuốc lá: thực quản cũng là một cơ quan trong cơ thể bị các chất độc có trong thuốc lá xâm lấn gây nên ung thư

-         Ăn nhiều thực phẩm muối : sử dụng những loại thực phẩm này một cách thuờng xuyên có thể gây tổn thương cho các tế bào ở thực quản.

-         Ăn đồ ăn quá nóng

-         Thói quen ăn xong đi ngủ ngay – đây là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản, có thể dẫn tới nguy cơ ung thư

Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, chúng ta cần phải thay đổi thói quen uống rượu,  hạn chế sử dụng các món ăn trong quá nóng, loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống . . . thay vào đó, hãy nên cho mình một thưc đơn ăn uống với nhiều loại trái cây và rau quả , hoạt động thể chất thường xuyên.

Với những  người hút thuốc lá và thuờng xuyên sử dụng các đồ ăn nhiều muối như : xúc xích, dưa, cà muối . . .  ngoài viêc bỏ hẳn thuốc lá, hạn chế các thói quen ăn uống thì nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. để có thể phát hiện những vấn đề sức khỏe sớm.

Đặc biệt , đối với những người đã được chẩn đoán là mắc ung thư thực quản, một lời khuyên tốt nhất là nên tuân thủ lối sống khoa học, hãy nói không với các chất độc hại như : rượu, thuốc lá, các thực phẩm ăn sẵn . . . tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây và uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm những hoạt chất có nguồn gốc thảo dược có thể giúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính trong hóa xạ trị và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị của các phương phápp truyền thống như nano curcumin – đây là một dạng bào chế công nghệ của tinh chất nghệ vàng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->