Thứ bảy, 13/06/2015 09:55
Ung thư thực quản có lây từ người sang người không?

 

 

Ung thư thực quản có lây từ người sang người không?

Cho tới thời điểm hiện tại nguyên nhân bệnh ung thư thực quản vẫn còn là điều bỏ ngỏ. Trong trường hợp tiếp xúc với người bệnh, ung thư thực quản có lây từ người sang người không?

Ung thư thực quản không lây từ người sang người.

Nhiều người vì không hiểu biết rõ về ung thư thực quản, sợ lây nhiễm nên xa lánh, kỳ thị người bệnh. Ở một số nơi thậm chí họ còn cho rằng đây là những người đi gieo tội ác cho người xung quanh.

Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lệch. Hiện nay, trên thế giới chưa tìm ra một trường hợp nào mắc căn bệnh này do tiếp xúc với người mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ đã được y học nghiêm cứu tìm ra như thuốc lá, chế độ ăn uống không khoa học, di truyền..Bởi nếu có khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người khỏe thì ung thư thực quản đã bùng phát thành dịch.

Chính vì vậy, không nên xa lánh thay vào đó hãy giúp đỡ họ, tiếp thêm tinh thần chiến đấu bệnh tật.

ung-thu-thuc-quan-co-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-khong

Nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản.

 Nguyên nhân ung thư thực quản chưa được xác định nhưng đã tìm ra các yếu tố nguy cơ. Gồm:

Tuổi tác.

Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao. Phần đông số trường hợp phát hiện ra bệnh ở độ tuổi trên 55, ít gặp ở người trẻ tuổi.

Giới tính.

Nữ giới ít mắc bệnh hơn nam. Điều này do nam giới hay có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu – yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Dạ dày có chức năng tiêu hóa thức ăn. Bất cứ một ảnh hưởng nào tới dạ dày, đặc biệt nếu mắc chứng trào ngược dạ dày - gastroesophageal reflux disease: GERD). Vì thế nếu mắc căn bệnh này cần tới bệnh viện và điều trị triệt để. Bởi bất cứ ảnh hưởng nào tới dạ dày việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Điều này dẫn tới chán ăn, giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể liên tục mệt mỏi.

Các dấu hiệu bệnh ung thư thực quản thường gặp:

Nuốt vướng, khó, gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Giọng nói thay đổi đau – rát.

Giảm cân trong thời gian ngắn.

Thiếu máu.

Chóng mặt.

Stress kéo dài.

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm. Vì thế mọi người cần chủ động phòng ngừa để ngăn chặn căn bệnh này: thay vì ăn nhiều chất béo, thực phẩm dầu mỡ bạn nên thay thế bằng rau xanh, hoa quả tươi sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Nên hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ, khi thấy các triệu chứng ung thư thực quản lập tức tới bệnh viện khám sớm. Bởi nếu không may mắn mắc bệnh nếu chậm chễ thăm khám bệnh sẽ chuyển biến nhanh chóng sang giai đoạn muộn khó chữa.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->