Thứ bảy, 13/12/2014 16:59
Ung thư thực quản- có thể bạn chưa biết

Bênh ung thư thực quản ngày nay đã không còn xa lạ với mỗi người, đây là bệnh lý ở đường tiêu hóa, thường xuất hiện ở những người cao tuổi đặc biệt ở những người sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh muộn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Bệnh có thể xuất phát từ thực quản và cũng có thể do lây lan từ các cơ quan lân cận.

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa đươc xác định rõ ràng, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Chế độ ăn uống: những người  nghiện rượu, nghiện thuốc lá chính là yếu tố hàng đầu . Nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao hơn so với phụ nữ, đặc biệt đối với những người hút thuốc lá kết hợp với sử dụng nhiều bia rượu làm nguy cơ mắc bênh tăng lên gấp 3 lần

Bệnh ung thư thực quản liên quan đến yếu tố tuổi tác, nghiên cứu cho biết, đa số các trường hợp bệnh được phát hiện ở độ tuổi 60- 80 tuổi. Bên cạnh đó, những người béo phì, có tiền sử mắc bệnh thực quản như viêm thực quản, chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, ít chất xơ… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

ung-thu-thuc-quan

Khó nuốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư thực quản. Ban đầu, người bệnh có cảm giác khó nuốt đối với những thức ăn cứng, càng về sau, khi bệnh tiến triển, người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả đối với những thức ăn lỏng, thậm chí cả khi uống nước.

Khi những tế bào ung thư lan rộng, người bệnh có cảm giác đau khi ăn, và đau vùng ngực.

Có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn, vì thế nên có thể lạc vào dường thở gây viêm đường hô hấp kéo dài, kéo dài thành từng đợt, cũng có thể có hiện tượng nôn ra máu.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện cùng với sự phát triển của bệnh.

Việc chẩn đoán bệnh sớm ảnh hưởng trực tiếp với việc điều trị bệnh. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở ý tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Việc điều trị ung thư thực quản còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng sức khỏe tổng thể. Hiện nay có 3 phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp được sử dụng nhiều nhất, phương pháp này có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp còn lại. Ngoài việc điều trị chuyên môn, người bệnh kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể hồi phục bệnh được nhanh nhất.

Để phòng bệnh, cần tránh các yếu tố nguy cơ như rượu, thuốc lá, thức ăn cay nóng… nên ăn nhiều rau quả tươi, bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể kết hợp với một chế độ tập luyện hàng ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->