Thứ hai, 03/08/2015 11:01
Ung thư thực quản nên ăn gì?

Đối với những bệnh nhân sau khi điều trịung thư thực quản bên cạnh vấn đề nghỉ ngơi thì chế độ ăn uống ra sao cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

ung-thu-thuc-quan-nen-an-gi

Theo các bác sỹ cho biết đối với những bệnh nhân sau khi điều trị việc nuốt thức ăn sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi cổ họng sẽ bị tổn thương và nhạy cảm hơn sau khi chịu những tác động từ hóa chất, xạ trị hoặc phẫu thuật. Một câu hỏi đặt ra cho những người có người thân mắc bệnh đó là làm thế nào để duy trì được một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe?

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh đó là:

-         Bắt đầu với đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Một số thực phẩm như súp, sữa chua, cháo…là sự lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân mới phục hồi. Đối với những thức ăn này người bệnh có thể dễ dàng hơn trong việc nuốt thức ăn. Trong quá trình chăm sóc bạn có thể chủ động nghiền một số thức ăn như bộ yến mạch, thịt, cá…để chế biến thành các món canh, món súp nhằm dễ tiêu hóa và cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể bổ sung các loại chất xơ, các hạt ngũ cốc nguyên cám, bột yến mạch để tăng cường dưỡng chất cơ thể. Một số loại rau xanh, đặc biệt là những loại rau có màu xanh sẫm như súp lơ, bông cải xanh, rau bina…hay những loại củ quả màu đỏ như bí ngô, cà rốt…đều có tác dụng bổ dưỡng sức khỏe. Một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Dinh Dưỡng và Ung Thu của Mỹ cho biết sự kết hợp khoa học giữa các loại rau quả không chỉ có tác dụng bổ sung dưỡng chất mà còn có tác dung ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vòm họng, UT thanh quản, UT máu và một số căn bệnh khác một cách tích cực.

 

Bên cạnh việc quan tâm bệnh nhân sau khi điều trị nên ăn những gì thì nên kiêng gì cũng là vấn đề quan trọng. Một số thực phẩm bệnh nhân cần tránh sau khi điều trị đó là:

-         Các loại thịt nướng.

-         Thức ăn nhiều chất béo.

-         Đồ ăn ngọt.

-         Thức ăn thô cứng.

-         Đồ uống có ga, đồ uống có còn.

-         Tránh sử dụng các chất kích thích.

Lý giải điều này các chuyên gia cho biết đối với những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thực quản nói chung và các bệnh UT khác nói riêng việc ăn quá nhiều thịt hun khói, ăn nhiều chất béo, đồ uống có ga có cồn sẽ không tốt cho việc tiêu hóa cũng như làm bệnh phát triển nhanh hơn.

Đối với những bệnh nhân trong quá trình hồi phục cần tuyệt đối tránh xa những thức uống có ga, các sản phẩm có tính kích thích cao.

Trong quá trình thiết lập thực đơn cho bệnh nhân ung thư mọi người có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có được thực đơn khoa học nhất.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->