Thứ ba, 23/06/2015 15:46
Giật mình độ tuổi thường mắc ung thư tinh hoàn

 Giật mình độ tuổi thường mắc ung thư tinh hoàn

Ung thư thường xảy ra ở người lớn tuổi, người trẻ ít gặp. Tuy nhiên với 1 vài trường hợp ngoại lệ được chẩn đoán bệnh khi tuổi đời còn khá nhỏ trong đó có ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn và độ tuổi.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm ở giới nam, trong đó khối u được phát hiện ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Hiện nay nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn chưa được xác định nhưng đã tìm ra 1 vài yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong đó có độ tuổi. Cụ thể:

-Có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, ngay cả bé trai khi mới chào đời.

-Hơn 1 nửa số trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh nằm trong độ tuổi từ 20 tới 34, điều này đe dọa trực tiếp tới sức khỏe sinh sản.

Không phải tất cả đàn ông thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao đều mắc bệnh và ngược lại, một nam giới bình thường cũng có thể bị un g thư tinh hoàn gõ cửa.

Người mắc bệnh HIV/AIDS.

giat-minh-do-tuoi-thuong-mac-ung-thu-tinh-hoan

 

Người mắc HIV/AIDS họ không chết vì bệnh mà thường chết các bệnh khác. Họ có khả năng miễn dịch kém, các loại virus  vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây đột biến gen và hình thành tế bào ung thư ác tính. Vì thế, đây sẽ là đối tượng cần theo dõi sức khỏe chặn chẽ nhất. Với đối tượng này khi có các triệu chứng ung thư tinh hoàn cần lập tức tới bệnh viện thăm khám sớm và theo dõi sức khỏe.

Độ tuổi.

-Đây là 1 trong những bệnh thường mắc khi còn trẻ nhất. Vì thế, các bé trai cũng cần quan tâm tới các vấn đề sức khỏe. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu lạ ở tinh hoàn như đau, đi tiểu buốt hoặc ra máu, hay đi tiểu về đêm cần cảnh giác. Đặc biệt, trẻ nhỏ khi sinh ra có tinh hoàn ẩn cần nhờ sự can thiệp của bác sỹ. Trẻ có tinh hoàn ẩn không được phẫu thuật kịp thời có thể là con đường ngắn nhất dẫn tới ung thư tinh hoàn không ngờ tới.

Chủng tộc.

Người da trắng có khả năng mắc bệnh cao hơn đàn ông da vàng và các nhóm chủng tộc khác.Tuy nhiên nghiên cứu này chưa đưa ra được lý giải đủ thuyết phục cho điều trên và cần nghiên cứu thêm.Đàn ông có nước da trắng cần cảnh giác hơn với các dấu hiệu ung thư tinh hoàn.

Các yếu tố bên ngoài khác.

Đá bóng vào chỗ hiểm hay gặp một tai nạn khủng khiếp..khiến tinh hoàn bị đau cũng có liên quan tới ung thư. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong số các yếu tố nguy cơ chưa thể khẳng định là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Trên đây là mối quan hệ giữa độ tuổi và bệnh ung thư tinh hoàn. Biết được các yếu tố nguy cơ này sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh hiệu quả hơn.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->