Thứ tư, 27/05/2015 11:05
Ai có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao nhất?

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh đặc thù của nam giới. Đây chính là nguyên nhân không những gây nên tổn hại cho khả năng sinh sản mà nó còn làm ảnh hưởng tới chất lượng phát triển đặc điểm của giới mà các quý ông rất lo lắng về điều này.

Một điều đáng nói hơn là, ung thư tinh hoàn là một căn bệnh có diễn tiến âm thầm nên rất khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Bên cạnh đó do tâm lý ngại ngần không đi khám cho nên khối u ác tính ngày càng phát triển to ra và xấm lấn toàn bộ vào tinh hoàn, lúc này phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, nếu như bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất lớn.

ai-co-nguy-co-mac-ung-thu-tinh-hoan-cao-nhat

Cho tới nay, y học vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân chính xác gây phát sinh bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì một vài trường hơp dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

-         Những người có tinh hoàn ẩn

Đây là tình trạng mà tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường, các vị trí mà nó có thể định cư đó là trong ổ bụng hay trên thành bụng.

Theo các chuyên gia thì đây chính là trường hợp cần được chú ý nhất. Theo số liệu thì tỷ lệ mắc bệnh do tinh hoàn “ đi lạc” gây ra là 2,5-14%. Điều đó có nghĩa là cứ trong 100 bé trai trong trường hợp nàu nếu không được xử trí đúng và kịp thời thì sẽ có 3-14 trường hợp sẽ bị ung thư tinh hoàn.

-         Những người có độ tuổi 15-35

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên đây là độ tuổi mắc ung thư tinh hoàn nhiều nhất. Chiếm tỷ lên trên 50% những trường hợp ung thư tinh hoàn ở độ tuổi này.

-         Người cơ tiền sử gia đình bị ung thư tinh hoàn

Nếu như trong gia đình bạn có bố bị ung thư tình hoàn thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 4 lần so với những người bình thường. Đặc biệt, nếu như bạn có anh, em trai ruột bị bệnh thì tỷ lệ này có thể lên tới 8 lần.

-         Người có tinh hoàn nhỏ

Những người có tinh hoàn nhỏ hay hình dạng tinh hoàn không bình thường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh

-         Người có tinh hoàn bị chầy xước

Những người đã từng bị chấn thương ở vùng tinh hoàn hay vị viêm tinh hoàn nguyên nhân là do bệnh quai bị gây lên trong độ tuổi dậy thì cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Ngoài ra, ung thư tinh hoàn còn gặp ở những người thường xuyên phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ quá nóng hay ngồi lâu một chỗ như: lái xư, công nhân dầu khí, thợ mỏ… hay người bị nhiễm HIV, chàm da bẩm sinh dễ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->