Thứ bảy, 03/01/2015 09:38
Bệnh quai bị có gây ung thư tinh hoàn không?

Quai bị là một bệnh toàn thân biểu hiện bằng sưng một hay nhiều tuyến nước bọt, thường gặp nhất là tuyến nước bọt mang tai. Bệnh quai bị có thể chữa khỏi nhưng biến chứng thường rất lớn, nhiều người tỏ ra lo lắng mắc quai bị có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn hay không?

quai-bi-gay-ung-thu-tinh-hoan

Trước khi đi làm rõ mối quan hệ này chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể bệnh quai bị là gì, những triệu chứng có thể gặp và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người.

Bệnh quai bị có thể lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống. Thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng 6 đến 7 ngày trước khi có những triệu chứng cụ thể. Một số triệu chứng có thể gặp khi mắc bệnh quai bị là nổi hạch bên quai hàm, nóng sốt, đau đầu, chán ăn… Thông thường bệnh nhân có thể khỏi sau một thời gian và sẽ không có hiện tượng mắc bệnh lại một lần nữa trong suốt cuộc đời.

Theo thống kê cho biết bệnh quai bị có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhóm tuổi thường gặp nhất là từ 10-20 tuổi.

Nếu bệnh quai bị không được phát hiện và điều trị sớm thì biến chứng như nhức đầu, cứng cổ, nôn mửa và một số biến chứng nguy hiểm khác như câm, điếc(4%), viêm tuyến tụy, vô sinh.

Nguy hiểm nhất là bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng viêm mào tinh hoàn. Theo ước tính có khoảng 25-30% trường hợp nam giới mắc quai bị bị viêm một bên hay hai bên túi tinh. Khi bệnh quai bị ảnh hưởng đến tinh hoàn triệu chứng thường gặp nhất là tinh hoàn nóng đỏ, tấy, cứng, sưng to gấp 3-4 lần tinh hoàn ở trạng thái bình thường.

Sau khoảng 1 tuần tinh hoàn sẽ có hiện tượng nhỏ lại nhưng có đến 35% bệnh nhân bị teo tinh hoàn, chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng loãng, nguy hiểm hơn một số trường hợp có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Bàn về quai bị có gây ung thư tinh hoàn hay không các chuyên gia của chúng tôi cho biết bệnh quai bị không gây ung thư tinh hoàn. Một số trường hợp phát hiện ung thư tinh hoàn đã có tiền sử mắc bệnh quai bị, các chuyên gia của chúng tôi cho biết đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Bản chất của ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách mất kiểm soát và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô lành khác, tấn công các tế bào khỏe mạnh. Sự sai khác trong quá trình sao chép và phân chia AND tạo nên các đột biến gen ảnh hưởng đến quá trình phân bào cũng như các cơ chế khác.

Những người mắc bệnh quai bị virut có khả năng di chuyển tới tinh hoàn gây nên hiện tượng viêm nhiễm làm teo tinh hoàn, suy giảm chất lượng tinh trùng chứ không có khả năng gây ung thư tinh hoàn.

Để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh quai bị đến cơ thể nói chung cũng như tinh hoàn các bác sỹ khuyên bạn khi có những triệu chứng của bệnh quai bị nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

Bạn có thể đến địa chỉ sau để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và khám trực tiếp

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->