Thứ ba, 11/10/2016 16:16
Bệnh ung thư tinh hoàn và những “lối mòn” trong suy nghĩ

Bệnh ung thư tinh hoàn là một căn bệnh ung thư nguy hiểm, đe dọa đến khả năng sinh sản và trở thanh nỗi ám ảnh của rất nhiều quý ông, nhất là những người đang trong giai đoạn sung mãn. Trong khi đó, một nhóm những nguyên nhân khiến căn bệnh ngày càng phổ biến và nguy hiểm là đến từ những suy nghĩ sai lầm của các đấng mày râu về căn bệnh này.

Cùng xem đó là những sai lầm gì nhé!

Người trẻ không mắc ung thư tinh hoàn

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng bệnh ung thư tinh hoàn chỉ gặp ở độ tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh ung thư tinh hoàn cũng gặp ở những người trẻ và phổ biến nhất ở độ tuổi từ 20 đến 29.

Bệnh ung thư tinh hoàn được xếp vào hàng ung thư dễ chữa và có tỷ lệ sống cao hơn các bệnh ung thư khác. Chính vì thế, mọi lứa tuổi, kể cả độ tuổi trẻ cũng cần phải tự kiểm tra để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt để nâng cao cơ may điều trị thành công căn bệnh.

Ung thư tinh hoàn đồng nghĩa với cuộc sống tình dục kết thúc

Khi mắc bệnh ung thư tinh hoàn, thông thường sẽ phải cắt bỏ tinh hoàn. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà tuyệt vọng, chán nản, bởi đa phần trường hợp người bệnh chỉ phải cắt bỏ một tinh hoàn.  Khi vẫn còn 1 bên tinh hoàn, bạn sẽ không thay đổi nhiều trong ham muốn tình dục hoặc khả năng có con. Trừ phi là khi bạn mất cả hai tinh hoàn, lúc đó mới thực sự hết hi vọng.

Vì thế, khi bị ung thư tinh hoàn, tuy khả năng sinh sản không thể hồi phục nhưng bạn vẫn không qua lo lắng vì khả năng tình dục có thể được cải thiện bằng việc tiêm hormone.

Cứ bị tinh hoàn ẩn là có thể bị ung thư tinh hoàn?

Nhiều người tin rằng bệnh tinh hoàn ẩn có thể dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là 2 chứng bệnh khác nhau. Tinh hoàn ẩn là một hiện tượng một hoặc cả 2 tinh hoàn không tuột xuống bìu, còn ung thư tinh hoàn là một rối loạn hiếm. Nguy cơ tinh hoàn ẩn phát triển thành ung thư tinh hoàn rất hiếm, nguy cơ này hiện vẫn chỉ ở mức khoảng 2%, cao hơn 1 chút so với người bình thường.

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể gây ung thư tinh hoàn?

Từng có một số nghiên cứu cho rằng, những nam giới từng phẫu thuật thắt ống dẫn tinh cũng dễ mắc ung thư tinh hoàn hơn. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không cơ sở trong một số nghiên cứu mới đây ở Mỹ. Qua đó, nghiên cứu đã chỉ ra không có mối liên hệ nào giữa phẫu thuật thắt ống dẫn tinh và ung thư tinh hoàn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->