Thứ tư, 03/12/2014 13:37
Đâu là nguyên nhân mắc bệnh ung thư tinh hoàn?

    Ung thư tinh hoàn là nỗi sợ hãi của tất cả quý ông. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, kinh tế, chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

trieu chung ung thu tinh hoan

Vậy đã khi nào bạn tự hỏi “tại sao mắc bệnh ung thư tinh hoàn?”. Trong bài viết này chúng ta hãy đi lý giải câu trả lời trên.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý ác tính phát sinh trong cơ quan sinh dục của nam giới (cụ thể là trong tinh hoàn). Theo thống kê cho biết bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20 – 35 tuổi. Bệnh thời gian đầu tiến triển chậm, triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân thường bỏ qua hoặc nhầm với một số bệnh khác của cơ thể.

Một số triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn sớm:

- Đau bìu, nặng bìu.

- Hình dạng và kích thước của bìu thay đổi.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đau lưng, đau vùng xương chậu.

- Đau khi cương cứng và khi xuất tinh.

Tất cả những biểu hiện trên là cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị sớm nhất.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn.

Các nhà khoa học chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên một số yếu tố sau được phát hiện có mối liên hệ với căn bệnh này.

1.  Những người có tinh hoàn ẩn.

Đây được coi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tinh hoàn ẩn được hiểu là với người bình thường tinh hoàn được bảo vệ trong bìu. Với những người có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào mà không phải trong bìu (trong ổ bụng).

2.  Rối loạn nhiễm sắc thể.

Những người bị rối loạn nhiễm sắc thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao. Thông thường trong quá trình phân chia tế bào nam giới sẽ nhận 1 nhiễm sắc thể X từ mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ cha. Đối với những người rối loạn nhiễm sắc thể sẽ nhận 1 nhiễm sắc thể Y từ cha và 2 nhiễm sắc thể X trở lên từ mẹ. Những người mắc hội chứng này thường có hiện tượng ngực nở, hooc-môn nam tính yếu.

3.  Đặc điểm nghề nghiệp.

Yếu tố nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Một số nghề có nguy cơ mắc bệnh cao như tài xế, phi công, công nhân trong các nhà máy luyện kim, sản xuất gang thép. Lý giải luận điểm này các nhà khoa học cho biết bìu là cơ quan bảo vệ tinh hoàn, chúng thường có nhiệt độ cao hơn thân nhiệt của cơ thể. Với các ngành nghề trên thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, các mạch máu của bìu dãn ra, hiện tượng này diễn ra thường xuyên gây nguy cơ ung thư.

4.  Phơi nhiễm hóa chất.

Các hóa chất độc hại như benzene, ammoniac, asen, photpho…được biết đến là một tác nhân gây các bệnh ung thư cho con người. Các chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh nguy cơ mắc bệnh bạn cần hạn chế tiếp xúc với các  môi trường độc hai. Khi phải làm việc trong các nhà máy hóa chất bạn cần trang bị đồ bảo hộ đạ tiêu chuẩn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn lý giải một phần thắc mắc những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn?”. Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất, hạn chế tình trạng bệnh di căn.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->