Thứ sáu, 15/05/2015 10:08
Đời sống tình dục của bệnh nhân ung thư tinh hoàn sau điều

Theo các bác sĩ cho biết rằng để có thể phát hiện ung thư tinh hoàn cách tốt nhất đối với người bệnh là biết tự phát hiện. Khi tinh hoàn ở trạng thái bình thường đối với người trưởng thành chỉ tô bằng ngón tay cái của người đó, không đau, có mặt nhẵn.

Sau khi tắm nước nóng, nam giới nên sờ nắn nhẹ nhàng tinh hoàn của mình, nếu cảm thấy đau, có u nhỏ hoặc không nhẵn thì nên đi khám bác sĩ ngay. Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư được phát triển từ những tế bào của tinh hoàn, đây là một bệnh lý của nam giớ trẻ, có độ tuổi từ 15-30.

anh-huong-sau-dieu-tri-ung-thu-tinh-hoan

Những yếu tố sau đây có thể là điều kiện thuận lợi cho phát triển bệnh ung thư tinh hoàn:

-      Tiền sử gia đình đã có người thân bị ung thư tinh hoàn

-      Tinh hoàn không xuống bìu khi còn nhỏ

-      Tinh hoàn đã bị chấn thương

-      Mắc bệnh viêm tinh hoàn do bệnh quai bị sau tuổi dạy thì

-      Người mẹ đã đuợc điều trị bằng hormone trước khi sinh…

Ở giai đoạn đầu , người bệnh sẽ không phát hiện được những dấu hiệu gì đặc biệt trên cơ thể, có khi chỉ là thấy tinh hoàn to và rắn hoặc khi sờ nắn vào nó cũng có thể không có cảm giác đau hoặc đôi lúc chỉ là cảm giác hơi đau.Đôi khi người bệnh cảm giác nặng ở bìu, gai sốt và cảm giác hơi đau, khó chịu ở vú.

Ung thư tinh hoàn nếu như được phát hiện ở giai đoạn sớm đặc biệt đối với thể thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh thì tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới gầ 100%. Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất đó là tự rèn cho mình thói quen kiểm tra tinh hoàn tại nhà ít nhất một lần trong một tháng và khám sức khỏe định kỳ. Nếu như phát hiện thấy có cục cứng, cảm giác đau ở tinh hoàn thì đây là một hiện tượng không bao giờ là vô hại và trong hầu hết những trường hợp bị sưng đều được các bác sĩ chỉ định là sinh thiết ( đây là phương pháp lấy một ít mô của tinh hoàn để xét nghiệm xem có bị ung thư xâm lấn không).

Cho tới bây giờ, cách điều trị ung thư tinh hoàn duy nhất là phẫu thuật cắt tinh  hoàn bị bệnh, để lại tinh hoàn lành, chính chính vì vậy mà khả năng tinh dục và  sinh sản của người bệnh sau điều trị ít bị ảnh hưởng nhiều. Liệu pháp tia xạ, hóa trị liệu và mổ cắt bỏ hạch đều có thể đươc sử dụng để điều trị bổ sung

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->